Một nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 119 nghìn trường hợp ở người trưởng thành cho rằng bạn có thể giảm nguy cơ chết trẻ xuống 20% bằng cách tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm từ 4 mô hình ăn uống lành mạnh.
Nghiên cứu cũng cho biết thêm nếu theo đuổi các chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh, các nguy cơ về ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh về đường hô hấp và thoái hóa thần kinh sẽ giảm xuống 20%.
Các mô hình dinh dưỡng lành mạnh này bao gồm: Chế độ ăn uống lành mạnh của Mỹ (HEI), Chế độ ăn uống lành mạnh của Đại học Harvard (AHEI), Chế độ ăn Địa Trung Hải (AMD), Chế độ ăn uống dựa trên thực vật lành mạnh (HPDI).
Dù có một vài thành phần khác nhau, nhưng điểm chung của 4 mô hình dinh dưỡng này đều bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu.
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải chú trọng đến việc tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu, cá và một lượng lớn dầu ô liu (Ảnh: iStock)
Theo dược sĩ Frank B. Hu: “Chúng ta thường cảm thấy chán nản với một chế độ ăn uống lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một điều đáng mừng vì bạn có thể điều chỉnh linh hoạt giữa 4 mô hình ăn uống lành mạnh dựa trên sở thích, điều kiện sức khỏe và văn hóa”.
Hu cũng cho biết thêm: “Ví dụ, nếu bạn đã theo chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải trong vòng vài tháng và muốn thử một chút mới mẻ, bạn có thể chuyển sang DASH (chế độ ăn uống ngăn chặn chứng tăng huyết áp)”.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!