Nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau chân vịt và sữa, thường được bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi. Trên thực tế, tác dụng của việc đông lạnh và sử dụng là không thể ngờ tới.
1. Cơm
Cơm trắng mới nấu có nhiều nước và dẻo nhưng nếu để tủ lạnh sau khi ăn thì hạt gạo sẽ cứng và không ngon. Lý do đằng sau điều này là nhiệt độ của tủ lạnh vừa đủ để tinh bột trong gạo bị già đi. Việc đông lạnh đúng cách có thể khóa độ ẩm trong gạo trắng, giữ được lâu hơn và hương vị không bị giảm sau khi hâm nóng. Ngoài cơm, bánh mì cũng thích hợp để đông lạnh.
Cơm chín cấp đông là cách dùng phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc.
2. Sữa
Sữa tươi đóng gói thông thường có thời hạn sử dụng ngắn, tuy được sử dụng rộng rãi nhưng nếu bạn không chắc chắn khi nào sẽ dùng hết thì cách tốt nhất để tránh lãng phí là đông lạnh.
Việc đông lạnh sữa trong hộp đòi hỏi phải chừa khoảng trống để chỗ chứa sữa có thể nở ra. Nếu bạn đổ sữa vào khay đá rồi để đông sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng. Ngoài ra, sữa có hàm lượng chất béo khác nhau sẽ có kết cấu khác nhau khi đông lạnh nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó có thể được sử dụng để nấu ăn và làm bánh.
3. Bơ
Bơ chứa phần lớn chất béo và dễ bảo quản. Bơ không muối có thời hạn sử dụng ngắn hơn bơ có muối. Đóng gói bơ còn sót lại và đông lạnh, phần này nên được sử dụng trong vòng nửa năm. Khi cấp đông, cắt thành các kích cỡ thuận tiện, bọc trong bao bì bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong hộp kín.
Khi xử lý bơ đông lạnh, hãy sử dụng cốc để hâm nóng bơ. Cách làm là cho nước vào cốc rồi cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó đổ nước nóng ra và đậy ngay bơ vào cốc nóng.
4. Rau chân vịt
Rau chân vịt tươi có thời hạn sử dụng ngắn. Nếu bạn đông lạnh khi còn tươi thì có thể bảo quản ít nhất vài tháng. Bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào mà không lo lãng phí. Màu sắc và hương vị của rau có thể được duy trì tốt hơn bằng cách chần trước khi đông lạnh. Ngoài việc chần, rau chân vịt có lá nhỏ hơn cũng có thể được hấp trong nước sôi trong 2 phút. Chuyển rau đã nấu chín vào nước đá để nguội nhanh, sau đó chia thành từng phần vừa ăn và để đông lạnh.
Hoa quả cấp đông có thể dùng xay sinh tố tiện lợi.
5. Hành tây
Bạn lo lắng hành sẽ mọc mầm nếu mua quá nhiều hành? Có một cách giữ củ hành tây là cắt nhỏ hành tươi, phơi khô, đậy kín và đông lạnh để bảo quản lâu dài. Những củ hành này không cần rã đông và có thể dùng trực tiếp trong súp, món xào, trứng tráng và các món ăn khác, giúp việc nấu nướng hiệu quả hơn.
6. Trái cây tươi
Ngoài khả năng bảo quản lâu dài trái cây đông lạnh, một số loại còn có hương vị đặc biệt sau khi đông lạnh, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ giải khát hoàn hảo trong mùa hè, chẳng hạn như chuối và kiwi. Khi đông lạnh, hãy chuyển trái cây đó vào hộp kín.
Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, một số loại trái cây có thể được đông lạnh trộn với đường, sirô, nước hoặc dung dịch pectin. Trái cây đông lạnh siêu tiện lợi khi ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu nướng, làm nước ép, làm sữa lắc.