7 lưu ý cho chế độ ăn của thai phụ

N.M (Dịch)-Thứ hai, ngày 25/03/2013 13:25 GMT+7

 Để giúp bạn khỏe mạnh, giảm bớt sự khó chịu và tăng cân lành mạnh trong thai kỳ, chúng tôi muốn cung cấp 7 điều lưu ý về chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

Khi có bầu, bạn sẽ thấy xuất hiện những cảm giác khó chịu và một số loại thực phẩm có thể không phù hợp với bạn. Bạn phải đạt trọng lượng ở mức cần thiết trong thai kỳ nhưng như thế không có nghĩa là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn.

Để giúp bạn khỏe mạnh, giảm bớt sự khó chịu và tăng cân lành mạnh, chúng tôi muốn cung cấp 7 điều lưu ý về chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

1. Canxi

Phụ nữ trưởng thành cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Bạn sẽ nhận được lượng canxi chủ yếu từ các sản phẩm sữa. Một ly sữa hoặc sữa chua (250ml) có chứa 300 mg canxi. Bên cạnh đó, pho mát, cải xoăn, bông cải xanh và cam cũng là những nguồn cung cấp nhiều canxi. Bạn cần nhớ không chỉ bạn mà cả em bé cũng cần có hệ xương chắc khỏe.

2. Sắt

Bạn cần có nhiều chất sắt trong máu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu và thể trạng quá yếu không đủ sức làm bất cứ điều gì. Thêm nữa, bạn cũng cần có sức khỏe để chăm sóc em bé!

Một chế độ ăn uống giàu sắt bao gồm rau xanh, ngũ cốc nguyên chất và thịt nạc. Bạn có thể bổ sung thịt bò bít tết, khoai tây nướng và rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu không thể áp dụng kiểu dinh dưỡng này, bạn cần thiết phải bổ sung sắt dưới dạng dược phẩm.

3. Folate

Folate là một vitamin nhóm B và nó rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Nó giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh và có lợi cho sức khỏe tổng thể của em bé.

Bạn cần khoảng 1.000 mg folate một ngày. Vậy nên, để hấp thu tốt lượng folate khuyến nghị, bạn nên ăn rau lá xanh, các loại trái cây như cam, dưa hấu, dâu tây và các loại ngũ cốc.

4. Acid Folic

Acid folic cũng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và có trong nhiều loại thực phẩm từ thịt, trái cây, rau, đậu cũng như ngũ cốc nguyên hạt.

Tuy nhiên, bạn cần bổ sung các loại vitamin hàng ngày từ trước khi sinh chứ không chỉ riêng thai kỳ. Đó là cách tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng để chăm sóc bản thân và sinh linh bé bỏng đang phát triển bên trong cơ thể bạn!

5. Protein

Khi mang thai, bạn cần 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Protein cần thiết cho sự phát triển toàn vẹn của em bé.

Thịt và các loại quả hạch có thể cung cấp cho bạn protein. Nhưng nếu không thích hai loại đó, ít nhất bạn nên dùng đậu hũ. Bạn cũng có thể nhận được một lượng protein nhất định từ các sản phẩm từ sữa nhưng hàm lượng không nhiều. Một lần nữa, thịt bò bít tết là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

6. Thèm đồ ngọt

Không vấn đề gì, miễn đó thực sự là một loại thực phẩm ăn được. Bạn có thể thỏa mãn cơn thèm của mình với điều kiện không vượt quá lượng đường khuyến nghị.

7. Nước

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai. Nguyên tắc chung là 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, lượng nước này chỉ thích hợp với người có trọng lượng 64kg.

Để biết chính xác cơ thể bạn cần bao nhiêu nước, hãy lấy 0,032 (lít nước) * với trọng lượng (kg). Nghe có vẻ như rất nhiều, nhưng nếu biết điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống, bạn sẽ đạt được. Hãy nhớ đừng bao giờ để cơ thể thiếu nước vì đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới sinh non.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước