Những khay rau xanh mướt, mỡ màng là thành quả của kỹ thuật canh tác mới của công ty khởi nghiệp LettUs Grow, có trụ sở tại Anh. Chúng được trồng trong trang trại thẳng đứng.
Điểm khác biệt của phương thức canh tác này là thay vì ngâm rễ của cây trồng vào nước như trong kỹ thuật thủy canh, lại để rễ cây nằm hoàn toàn trong không khí. Sau đó, chất dinh dưỡng sẽ được phun dưới dạng sương mù tới rễ của cây.
Mặc dù, khí canh không phải là phương pháp quá mới nhưng kỹ thuật phun nước dạng sương mù của LettUs Grow lại cực kỳ khác biệt, giúp khắc phục được nhiều hạn chế của các phương pháp trồng rau thông thường.
Công ty LettUs Grow cho biết kỹ thuật khí canh của họ giúp tiết kiệm 95% lượng nước tuới và không cần tới đất. Ngoài ra, nó còn giúp rau xanh phát triển nhanh hơn 70% so với các biện pháp trồng rau trong nhà khác hiện nay. Qua đó, rút ngắn thời gian canh tác xuống còn khoảng 1/3.
Mặc dù, ban đầu, người trồng phải đầu tư lắp đặt hệ thống, tuy nhiên, sau đó, họ sẽ khá nhàn, không phải lo tưới nước, cải tạo đất, bón phân, nhổ cỏ, thậm chí là sâu bệnh.
Thêm vào đó, người tiêu dùng không phải lo lắng về chất lượng của rau cho dù nó được cung cấp bằng các dưỡng chất hóa học. Qua kiểm tra, người ta không thấy còn tồn dư hóa chất sau khi thu hoạch. Nó đảm bảo tiêu chuẩn rau sạch đến nỗi các nhân viên của LettUs Grow thường thử các sản phẩm của mình ngay tại trang trại.
Hiện, Lettus grow đã kêu gọi được 1 triệu Bảng (khoảng 1,27 triệu USD) tiền quỹ để mở rộng quy mô trồng rau trong nhà bằng kỹ thuật khí canh cho các nông dân giữa lòng đô thị.
Theo dự báo của các chuyên gia, vào năm 2030, 2/3 dân số thế giới được cho là sẽ sinh sống trong các thành phố. Chính vì vậy, nông nghiệp đô thị được dự đoán sẽ đóng vai trò then chốt và phương pháp khí canh được kỳ vọng là một trong những giải pháp cung cấp lương thực cho 9 tỷ người trên thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!