1. Nguyên liệu:
- Thịt ốc: 200gr
- Thịt ba chỉ xay: 150gr
- Giò sống: 100gr
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Mỡ phần: 50gr
- Hành hoa, hành củ khô, tỏi: Băm, thái nhỏ
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Gừng, sả, lá chanh, quất, lá lốt
- Gia vị: Mắm, đường, muối hạt, giấm gạo, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ, dầu ăn, tương ớt.
Đầu bếp Lê Quốc Định chia sẻ cách sơ chế ốc ngon, sạch:
- Ốc mua về nên ngâm qua nước gạo cho nhả bớt đất, cát và chất bẩn, hơn nữa ngâm nước gạo sẽ giúp ốc hấp thu chất dinh dưỡng có trong nước gạo và giữa cho ốc không bị gầy. Ngâm tối thiểu 3 tiếng.
- Sau khi ngâm nên rửa sạch lại, luộc ốc với gừng, sả, chút rượu trắng để khử tanh.
- Khêu ốc, bóp sạch lại với muối hạt và giấm gạo để tẩy chất nhớt xung quanh ốc.
- Pha nước chấm: 2 muỗng mắm, 4 muỗng đường, 4.5 muỗng nước cốt quất, 1 muỗng tương ớt, gừng, sả băm nhỏ, lá chanh thái chỉ.
2. Chế biến:
- Mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ
- Băm nhỏ một chút lá lốt
- Trộn đều ốc, nhân thịt cùng mộc nhĩ, nấm hương, mỡ phần, hành, tỏi, lá lốt và lòng đỏ trứng gà. Thêm gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột nghệ và 1 muỗng tiêu xay.
- Đun nóng chảo dầu, viên chả ốc thành từng viên nhỏ sau đó rán chín vàng.
Ốc rán chín vàng chấm cùng nước mắm gừng sả pha chua ngọt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!