Bụi Sahara làm dịu các cơn bão ở Đại Tây Dương

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 17:33 GMT+7

Các đám mây bụi Sahara. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Những đám mây bụi Sahara là yếu tố chính giúp làm dịu các cơn bão lốc mạnh thường xuất hiện hàng năm vào thời điểm này ở vùng Caribe.

Đây là phát hiện của các chuyên gia vật lý Cuba. Theo đó, các đám mây bụi được hình thành từ những cơn bão cát và khối bụi của sa mạc Sahara tại Bắc Phi có thể đạt độ cao từ 3 -7km, di chuyển sang phía Tây, vượt qua Đại Tây Dương cho tới khi bao phủ biển Caribe, vùng Đông Nam Mỹ, Mexico và Trung Mỹ. 

Sự hiện diện đáng kể của các đám mây bụi ở Đại Tây Dương trong suốt tháng 7 và 2 tuần đầu tiên của tháng 8 vừa qua đã ngăn cản sự hình thành của áp thấp nhiệt đới cũng như quá trình mạnh lên của các cơn lốc xoáy nhiệt đới. Nguyên nhân là do chúng tạo ra bầu không khí đối lập với sự hiện diện của không khí nóng và khô cùng độ ẩm tương đối rất nhỏ. Ngoài ra, chúng còn làm gia tăng sự khác biệt của tốc độ và hướng gió theo chiều dọc ở các tầng trên của bầu khí quyển, ngăn cản hiện tượng nhiệt tích lũy năng lượng để phát triển thành bão.


Bão bụi biến bầu trời Australia thành màu đỏ Bão bụi biến bầu trời Australia thành màu đỏ

VTV.vn - Tại Australia, một trận bão bụi nghiêm trọng đã đổ bộ vào khu vực nông thôn thuộc bang New South Wales, biến bầu trời tại khu vực này chuyển sang màu đỏ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước