Các phi hành gia trên đường tới sao Hỏa có thể phải đeo kính bơi

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 22/04/2019 10:10 GMT+7

Để bảo vệ thị lực, các phi hành gia có thể cần đến sự hỗ trợ của kính bơi. (Ảnh: Mirro)

VTV.vn - Các phi hành gia trong hành trình đến sao Hỏa sẽ phải đeo kính bơi để bảo vệ tầm nhìn của họ.

Có tới 75% phi hành gia gặp các vấn đề về mắt trong không gian, bao gồm giảm độ sắc nét. Vì vậy, các chuyên gia không gian đã tìm ra một phương án mới để bảo vệ các phi hành gia. Theo đó, các phi hành gia trong hành trình đến sao Hỏa sẽ phải đeo kính bơi để bảo vệ tầm nhìn của họ.

Trước đó, các phi hành gia trong các nhiệm vụ dài tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS được ghi nhận đã trải nghiệm những thay đổi đối với đôi mắt có thể tồn tại trong nhiều năm.

Thực tế, kính an toàn, cũng được các vận động viên đeo trong các môn thể thao để bảo vệ thị lực bằng cách tăng áp lực của chất lỏng bên trong mắt.

Những thay đổi đối với áp lực có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về mắt, chẳng hạn như "đốm bông" là tình trạng xuất hiện những đốm trắng trên võng mạc và sưng dây thần kinh thị giác.

"Kính bơi chắc chắn nén vùng da quanh mắt. Những phát hiện này cho thấy tăng áp lực nội nhãn một cách khiêm tốn với kính bơi có thể được sử dụng để giảm thiểu hội chứng liên quan đế mắt trong không gian", tiến sĩ Jessica Scott, thuộc Hiệp hội nghiên cứu không gian giải thích.

Nói cách khác, một số phi hành gia đã rời khỏi hành tinh với tầm nhìn hoàn hảo - nhưng khi trở lại Trái Đất thì phải cần kính.

"Làm sáng tỏ nền tảng cơ học của việc này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của các phi hành gia và tiếp tục thám hiểm không gian của con người," Tiến sĩ Scott nói.

NASA hy vọng sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 15 năm tới sau khi được Tổng thống Donald Trump ra lệnh tăng tốc các hoạt động không gian của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước