Cách bài trí bàn tiệc tại nhà ấn tượng

KT-Thứ sáu, ngày 03/01/2014 08:00 GMT+7

Lâu không tụ tập bạn bè, vừa học một món lạ miệng, thời tiết sang mùa với những món ăn độc đáo, khai trương một bộ chén dĩa mới mua… có vô vàn lý do để hẹn bạn bè về nhà ăn uống phải không các đầu bếp sành sỏi?

Tiệc tại nhà với bạn thân thật thú vị, chẳng lo toan lễ nghĩa, thoải mái tận hưởng món ngon để thấy cuộc sống gần nhau hơn, ngày nghỉ thảnh thơi hơn.

Câu hỏi trước tiên, bạn có biết mời tiệc là phải coi ngày không? Coi bản tin thời tiết tối hôm trước rất có ích để bạn sắp xếp không gian và món ăn phù hợp. Trời nóng thì “nấp” trong nhà, trời râm thì hóng mát ngoài hiên, đồ ăn thì mùa nào thức nấy như là “hè thì ăn cá sông mà mùa đông ăn cá biển”… Giờ mời tiệc nên là buổi trưa hoặc chiều tối để gia chủ rảnh rang có cả một buổi sáng để chuẩn bị đồ ăn và nên chọn ngày cuối tuần ai cũng thoải mái vì có thể gác công việc một bên.


Có một điều cần chú trọng là cách sắp xếp chén dĩa trên bàn tiệc hợp lý và mỹ thuật đối với bữa tiệc đông người. Với một chiếc bàn dài rộng thoải mái, chúng ta nên chuẩn bị các dĩa thức ăn phù hợp sao cho ai cũng có thể dễ dàng lấy món. Chẳng có lúc nào thuận tiện hơn dịp này để sử dụng hết công năng của bộ sưu tập chén dĩa hoành tráng của gia đình.

Trẻ em nên được xếp cho ngồi gần cha mẹ để dễ chăm sóc cho con và có một phòng riêng cho lũ trẻ vui chơi sau khi ăn thì càng chu đáo.

Chén dĩa nên chọn màu sắc và hình dáng bắt mắt, ví dụ như dĩa lớn bày salad sặc sỡ hay rau xanh tươi rói, những âu sứ sâu lòng giữ cho hải sản nóng hổi, tô lớn đựng canh ắm ắp đầy đặn… Những chiếc nồi lẩu thủy tinh trong suốt đặt ở trung tâm sẽ giúp khách khứa “quan sát” được món ăn hấp dẫn và đầy mời mọc. Bạn cũng nên chọn đồng bộ chén ăn trên bàn tiệc để tránh cảm giác lắp ghép các bộ chén dĩa lẻ tẻ, làm giảm sự hấp dẫn của món ăn trên bàn.

Từ lâu ông bà ta đã biết rằng đồ sứ xịn, loại tốt là những loại sứ nhẹ và bền để chuẩn bị tiệc thuận tiện. Chính vì thế, tiệc đông người và nhiều trẻ con lại càng cần đồ sứ bền chắc để tránh vỡ. Tuyệt vời nhất là màu sắc giản dị của chén bát giúp bạn dễ dàng trình bày món ăn để nổi bật sắc màu rau thịt tươi rói, ngon lành.

Bên cạnh đó, một bữa tiệc cũng không thể thiếu trái cây tươi tráng miệng và đồ uống tự pha chế hấp dẫn. Nếu có trẻ con thì gia chủ nhớ thêm một số món dễ ăn của trẻ em như giò chả, trứng chiên, rau câu tráng miệng…

Hoa trang trí cần đặt nơi phù hợp để khoe hương sắc mà mọi người không bị vướng víu và khuất tầm nhìn.

Sự chuẩn bị chu đáo của bạn sẽ làm cho bạn bè ăn uống ngon lành, tận hưởng sự thoải mái và có lẽ sẽ nhớ mãi về một bàn tiệc hấp dẫn với món ngon và chén bát đẹp đẽ. Nếu bạn bè ngỏ ý muốn bạn tổ chức thêm một bữa tiệc nữa vào một ngày gần nhất thì cũng không có gì ngạc nhiên phải không?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước