Ảnh minh hoạ
Người bị coi là mắc bệnh khi huyết áp ở 140/90 trở lên. Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp là tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu di truyền.
Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy nguy cơ suy tim, thiếu máu cơ tim, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và gia tăng khả năng tử vong. Tuy nhiên, người bệnh cao huyết áp cũng có thể điều trị và phòng tránh bằng cách điều trị bằng thuốc và có một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học.
Người bị cao huyết áp nên chú trọng bữa ăn có nhiều carbohydrate như ngũ cốc và đậu. Một loại củ quả rất tốt cho người mắc bệnh là củ từ. Củ từ không chỉ là thức ăn kiêng lý tưởng, mà còn phòng chống được kim loại nặng từ môi trường. Ngoài ra, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và trái cây và nên xem thịt như một phần hoặc thực phẩm phụ của bữa ăn, đồng thời cắt giảm chất béo.