Ảnh minh hoạ
Xin chia sẻ cùng các bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua đồ hộp. Đồ hộp được chia làm hai loại: đóng trong hộp kim loại và đóng trong lọ thuỷ tinh nắp kim loại.
1. Khi chọn đồ hộp, trước tiên phải quan sát hình dáng hộp, nếu hộp bị phồng thì cần xác định xem đó là “phồng cơ” hay “phồng vi sinh” bằng cách ấn nhẹ. Nếu nó xẹp xuống, khi buông tay ra không phồng lại thì đó là phồng cơ. Nếu không xẹp hoặc phồng lại như cũ khi bỏ tay ra thì đó là phồng vi sinh. Đồ hộp bị phồng cơ vẫn sử dụng được, còn phồng vi sinh thì phải bỏ đi.
2. Đồ hộp có chất lượng tốt khi gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu hộp phình ra, hai nắp phồng lên, gõ vào phát ra tiếng kêu bịch bịch thì chứng tỏ đã bị hỏng.
Khi mở hộp, nếu thấy lớp vecni không còn nguyên vẹn, hoen ố, có mùi vị tanh của kim loại, mùi khó chịu, không có mùi vị thơm ngon đặc trưng của từng loại thực phẩm thì đừng nên sử dụng.
3. Đồ hộp tồn trữ lâu ngày khi sử dụng nên nhúng vào trong chậu nước, tốt nhất là nước 70-80 độ C, rồi lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Cũng có thể cho hộp vào nước đun sôi. Nếu đồ hộp còn tốt, hai nắp sẽ phồng lên.
4. Khi mua đồ hộp, cần kiểm tra xem nắp có lỏng, hở, hoặc sắt có bị gỉ, thủng lỗ không, nếu có thì không chọn.
5. Khi mua nên chọn mua loại có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng. Trên nhãn hàng hoá cần ghi đầy đủ các nội dung như tên và địa chỉ nhà sản xuất, các thành phần cấu tạo, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng.