Chứng ù tai và tất cả những điều bạn chưa hề biết

Nguồn: Shipin.people-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 12:00 GMT+7

Ù tai tuy không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Khi có triệu chứng thường xuyên, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để điều trị sớm. ngoài ra, bổ sung một số loại thực phẩm vào khẩu phần ăn cũng có thể hỗ trợ giảm chứng ù tai.

1. Hiểu đúng về chứng ù tai

Ù tai có nhiều mức độ và trạng thái khác nhau, có thể ù một bên tai hoặc cả hai bên, cũng có thể nghe thấy tiếng “ong ong” trong đầu, âm thanh và độ lớn nhỏ cũng khác nhau.

- Mối quan hệ giữa ù tai và thính lực: Nên hiểu rõ là, có một số người bị ù tai và có biểu hiện giảm thính lực, nhưng cũng có người thính lực vẫn bình thường. Có thể thấy, ù tai không phải là nguyên nhân gây ra hay làm tăng nặng sự suy giảm của thính lực.

- Mối quan hệ giữa ù tai và nhân tố tâm lý: Bị ù tai lâu ngày sẽ khiến người bệnh sinh ra tâm lý buồn phiền, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, thậm chí là trầm cảm. Ngược lại, những tâm trạng tiêu cực này cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nặng triệu chứng ù tai. Đây là cái vòng luẩn quẩn xấu gây hại cho sức khỏe.

2. Làm sao chẩn đoán chứng ù tai?

- Tìm hiểu về bệnh sử: Tiến hành các loại kiểm tra lâm sàng ở bộ phận tai và cả toàn thân.

- Kiểm tra thính lực: Bác sĩ sẽ tư vấn để bạn thực hiện các bài kiểm tra lien quan đến tai như độ nghe âm thanh thuần, độ cản âm thanh, điện sinh lý và thính lực học…

3. Thực phẩm hỗ trợ làm giảm chứng ù tai

- Sữa bò: Có người nói sữa bò là “bảo mẫu của nhân loại”. Đây là thực phẩm giàu dưỡng chất và có mức độ hấp thu cao.

Thành phần khoáng chất trong sữa bò chủ yếu là các nguyên tố tính kiềm, vì vậy nó có tác dụng điều tiết và cân bằng giữa độ kiềm và axit trong cơ thể con người, làm ổn định môi trường bên trong cơ thể, tạo nên một nền tảng phòng ngừa và kháng bệnh. Ngoài ra, sữa bò còn có tác dụng chóng mệt mỏi, làm chậm lão hóa. Các vitamin cần thiết như vitamin A, D, B1, B2, B6, B12, E và Carotene, Canxi đều có trong sữa bò, các chất này đều có công hiệu cải thiện tuần hoàn máu và giảm triệu chứng ù tai.

- Các thực phẩm từ cá, đặc biệt là cá trắm đen: Trong cá trắm đen chứa nhiều axit béo không bão hòa nên có thể khiến lipit trung tính và cholesterol dạng keo có thể thoát ra từ thành mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mỡ cao máu và phòng ngừa ù tai mãn tính.

- Các thực phẩm từ đậu: Bổ sung sắt cho cơ thể có thể làm giãn nở mạch máu nhỏ, làm mềm hóa hồng cầu, bảo đảm lượng máu cung cấp đủ cho bộ phận tai và ngăn ngừa suy giảm thính lực. Đặc biệt hàm lượng sắt, canxi và kẽm trong đậu nành tương đối cao hơn so với các loại thực phẩm khác, có thể cải thiện chứng ù tai hiệu quả.

Từ khóa:

chứng ù tai

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước