Chuyện của Thanh trên Diễn đàn Liên Hợp Quốc

PV-Thứ tư, ngày 15/06/2016 18:45 GMT+7

Chị Lù Thị Thanh (bên trái) trên bục phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về AIDS. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

VTV.vn - Lù Thị Thanh, dân tộc Thái ở Điện Biên, và câu nói “xin đừng quên chúng tôi” đã để lại nhiều suy ngẫm tại Hội nghị cấp cao của LHQ về AIDS với người nhiễm HIV/AIDS.

Thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về AIDS ở New York, ngày 9/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giới thiệu Thanh cùng lên bục phát biểu để nói tiếng nói của người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam, những người dễ bị tổn thương nhất.

Thanh sống ở một vùng miền núi Tây Bắc xa xôi. Cùng với chồng mình, Thanh đang được điều trị ARV. Hai vợ chồng Thanh đang có sức khỏe tốt và có thể lao động được. Thanh đã trở thành một giáo dục viên đồng đẳng và nhận được sự quí mến của người dân trong vùng. Thật kỳ diệu, vợ chồng Thanh đã sinh được một bé gái kháu khỉnh và khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV. Điều kỳ diệu này có được nhờ sự giúp đỡ của một dự án do quốc tế tài trợ và phối hợp triển khai cùng với chính quyền sở tại và cộng đồng người dân địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Nếu không có sự trợ giúp này, Thanh có lẽ đã không thể ở đây ngày hôm nay cùng với chúng ta. Không chỉ Thanh, rất nhiều người khác, nhiều phụ nữ và trẻ em đã bị nhiễm HIV, đã không thể đến trường, không thể lao động, không thể có gia đình và thậm chí không thể giữ được cuộc sống”.

Trước toàn thể lãnh đạo cấp cao đại diện cho các quốc gia thành viên LHQ tham dự Hội nghị, Thanh xúc động nói: "Xin cảm ơn. Xin cảm ơn rất nhiều vì đã mang lại cho tôi cuộc sống, hy vọng và cả tương lai. Xin đừng quên chúng tôi. Xin cảm ơn!"

Phó Thủ tướng tiếp lời: "Quý vị vừa nghe Thanh nói xin cảm ơn. Xin cảm ơn rất nhiều vì đã cho cô ấy lại cuộc sống, hy vọng và cả tương lai. Hãy cùng nhau lắng nghe tiếng nói của Thanh và của những người dễ bị tổn thương nhất, và cùng hành động, củng cố thêm cam kết phòng, chống HIV/AIDS với tất cả trái tim và nhiệt huyết của mình để tiến tới kết thúc dịch AIDS. Hãy cùng chung tay để thực hiện Mục tiêu 90-90-90 bằng cam kết 100-100-100!".

Dưới đây là clip về “Chuyện của Thanh”, một phần trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về AIDS:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước