Con ngựa trong đời sống của người Kazakhstan

Thu Hằng - Cẩm Nhung-Chủ nhật, ngày 02/02/2014 12:39 GMT+7

Đất nước Kazakhstan giờ đây đã là một nước công nghiệp phát triển, với mức sống cao của những con người năng động. Mặc dù không còn là phương tiện đi lại phổ biến, nhưng ngựa vẫn là con vật không thể thiếu trong đời sống của người dân Kazakh - những người đầu tiên thuần hóa được ngựa.

Năm Giáp Ngọ nhắc chuyện con ngựa. Thường thì chúng ta vẫn nói về hình tượng ngựa trong yếu tố văn hóa. Ở Việt Nam, nhất là ở các đô thị, chúng ta ít khi nhìn thấy những con ngựa thật trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, có nơi mà đời sống gia đình luôn gắn với con ngựa. Đó là đất nước Kazakhstan. Là một nước phát triển trên thế giới, nhưng nét sản xuất, sinh hoạt vẫn phát huy những bản sắc của nền văn hóa du mục.

‘ Dù đất nước đã phát triển những ngựa đời sống của các gia đình Kazakh vẫn luôn gắn với con ngựa. (Ảnh minh họa)

Nếu là khách quý của một gia đình người Kazakhstan thì bạn sẽ được mời ăn tối với các món ăn được chế biến từ thịt ngựa. Để chống chọi với mùa đông lạnh giá tới âm 40 độ C thì người Kazakhstan phải ăn rất nhiều thịt để có đủ năng lượng. Một gia đình 4 người sẽ mua cả một con ngựa, khoảng hơn 4 chục triệu đồng. Thịt ngựa là món ăn truyền thống và khá đắt tiền của người Kazakh.

Những thói quen ẩm thực của người Kazakhstan có lẽ được hình thành từ lịch sử hàng nghìn năm du mục. Người ta cho rằng, người Kazakh là người đầu tiên thuần hóa ngựa khoảng 6.000 năm trước. Và ngày nay, ở Kazakhstan, 1/3 dân số có đàn gia súc và ngựa vẫn là loại gia súc quan trọng của các hộ nông dân Kazakh.

Bà Laila Tokabaeva - Làng Karaotkel, vùng Arnau, Kazakhstan cho biết: “Một con ngựa có thể cho 5 lít sữa/ngày. Tính ra nuôi 3 - 4 con trong nhà cho tương đối sữa, đủ để lo ăn hàng ngày và học hành của lũ trẻ”.

Và đây là những công đoạn làm món sữa ngựa, một thức uống bổ dưỡng của người Kazakhstan: Quấy đều sữa tươi khoảng 1.000 lần, để qua đêm, sau đó đun cách thủy. Và thành phẩm là món sữa ngựa thơm ngon.

Sữa ngựa có thành phần giống như sữa mẹ, có thể cho trẻ uống ngay từ khi mới lọt lòng. Một lít sữa bán ở thành phố giá khoảng 1.000 tenge, tức là gần 150 nghìn đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn có thể không dễ quen với loại thức uống này. Và nếu uống nhiều, bạn có thể say như uống bia.

Đất nước của những người du mục giờ đây đã là một nước công nghiệp phát triển, với mức sống cao của những con người năng động. Mặc dù không còn là phương tiện đi lại phổ biến, nhưng ngựa vẫn là con vật không thể thiếu trong đời sống của người dân Kazakh - những người đầu tiên thuần hóa được ngựa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước