COVID-19 khiến chúng ta hiểu thêm nhiều giá trị

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 20:15 GMT+7

VTV.vn - Chỉ một con virus nhỏ, mắt thường không nhìn thấy có thể làm rung chuyển cả thế giới, tác động mọi mặt đời sống, thay đổi thói quen, sinh hoạt và suy nghĩ về giá trị sống.

Chỉ một con virus nhỏ, mắt thường không nhìn thấy có thể làm rung chuyển cả thế giới, tác động lên mọi mặt đời sống, thay đổi thói quen, sinh hoạt và suy nghĩ về giá trị sống.

Những thành phố, trung tâm vốn sầm uất, nay gần như không bóng người, điều mà lâu lắm rồi mới thấy. Chiến tranh hay thiên tai cũng không xảy ra cùng lúc ở 198 quốc gia và vùng lãnh thổ đến thế.

Có lẽ, điều mà cả xã hội quan tâm nhất bây giờ chính là sức khỏe. Ai cũng mong dịch bệnh sớm qua nhanh, gia đình, người thân và cộng đồng mạnh khỏe, an toàn. Trong dịch bệnh, nhiều người nhận ra, thấu hiểu hơn những giá trị mà bấy lâu nay, cuộc sống lo toan bộn bề khiến ta có phần lãng quên.

GIÁ TRỊ CỦA SỨC KHỎE VÀ TINH THẦN

Khẩu hiệu giản dị của Việt Nam trong mùa COVID-19 là "Ở nhà là yêu nước". Những ngày này, người dân triệt để thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ. Không tụ tập, hạn chế ra đường, nếu có ra ngoài thì đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m để giữ sức khỏe. Sống chậm khiến nhiều người nhận ra những giá trị mà bấy lâu, nhịp sống hối hả cuốn đi.

Hàng quán đóng cửa, nhiều người mất thu nhập nhưng chỉ là tạm thời, mọi người cùng chung tay để dịch bệnh không lây lan.

Phố vắng nhưng sau mỗi ô cửa sổ lại ấm áp hơn. Vợ chồng con cái có nhiều thời gian cho nhau hơn, cùng vào bếp với những bữa cơm gia đình.

Khảo sát của Niesel cho thấy, 47% số người Việt Nam được hỏi đã thay đổi thói quen ăn uống; 60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi; hạn chế tới chỗ đông người và chỉ mua nhu yếu phẩm. Ai cũng sống chậm lại, tối giản hơn để khoẻ mạnh hơn cả thể chất và tinh thần.

GIÁ TRỊ SỐNG THAY ĐỔI SAU DỊCH COVID-19

Học trực tuyến, làm việc trực tuyến nhiều hơn. Giao thông trở nên thông thoáng. Những thói quen bắt tay hay thú vui tụ tập ăn nhậu, cafe, trà đá hạn chế hẳn. Nhiều bà vợ nói vui, chưa bao giờ thấy chồng ở nhà nhiều đến vậy, giúp vợ đủ việc nhà. Nhiều bạn nhỏ vốn không biết làm gì bỗng thích nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Mọi người có nhiều thời gian cho gia đình và những sở thích cá nhân. COVID-19 như một phép thử tự nhiên, bộc lộ ra nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Cả nước đang thay đổi thói quen, sinh hoạt để cùng chống dịch.

THẾ GIỚI ĐỔI THAY DO COVID-19

Với thế giới, đại dịch COVID-19 ập đến như một cơn ác mộng. Virus không chừa một ai, từ chính trị gia đến ngôi sao điện ảnh cho đến các vận động viên, từ người giàu đến người nghèo. Chỉ trong 3 tháng, kẻ thù vô hình này đã tấn công hơn nửa triệu người, cướp đi mạng sống của hơn 24.000 bệnh nhân tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một nhà phân tích xu hướng nhận định, COVID-19 đem đến cho thế giới trang giấy trắng cho một sự khởi đầu mới. Trong dịch bệnh, thói quen, văn hóa, thậm chí quan điểm cố hữu bấy lâu tại nhiều quốc gia cũng thay đổi, điều chỉnh. Tất cả vì sức khỏe, mạng sống của con người.

Trong dịch bệnh, chúng ta thêm hiểu tài sản quý giá nhất là sức khỏe, thể chất và tinh thần, điều tưởng chừng như chân lý muôn thuở nhưng có lúc ta bị lãng quên. Điều mà nhiều người trẻ vẫn nói chỉ người già mới quan tâm.

Hiểu để điều chỉnh nhịp sống, làm việc, học tập, phấn đấu và phát triển, vẫn cần xoay quanh trục chính là sức khỏe con người. Thời điểm này, yêu nước là đứng yên. Vì thế, mọi người hãy ở nhà hôm nay để sống khỏe ngày mai.

Giá trị văn hóa - xã hội toàn cầu thời COVID-19 Giá trị văn hóa - xã hội toàn cầu thời COVID-19 Sống an toàn trong mùa dịch bệnh ở thành phố du lịch Sống an toàn trong mùa dịch bệnh ở thành phố du lịch Sống khác, nghĩ khác trong mùa dịch COVID-19 Sống khác, nghĩ khác trong mùa dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước