"Đảo hoang" Ellis mở cửa đón du khách

Khánh Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 22:38 GMT+7

Bảo tàng Nhập cư đảo Ellis. (Nguồn: Dân trí)

Một trung tâm nhập cư bỏ hoang trên đảo Ellis ở New York, nước Mỹ sẽ chính thức mở cửa đón du khách lần đầu tiên trong ngày 2/10.

Cách đây một thế kỷ, hòn đảo Ellis ở New York, Mỹ vốn là điểm dừng chân của hàng triệu người nhập cư tới nước Mỹ để tìm kiếm một cuộc sống mới. Và ngày nay, những điểm đến này đang tạo nên một hành trình du lịch thú vị cho nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Hòn đảo Ellis ngày nay, nơi mà du khách có thể ghé thăm những bệnh viện đổ nát, từ năm 1901-1954 đã có hơn 1,2 triệu người nhập cư được điều trị và kiểm tra sau một hành trình dài trên tàu. Lần đầu tiên trong 60 năm, di tích lịch sử này được mở cửa đón công chúng.

Là tình nguyện viên của Chương trình Bảo tồn đảo Ellis ở New York, ông Antonio Mrozinski chia sẻ: “Đây là điểm đặt chân đầu tiên của những người nhập cư. Họ đi vào tòa nhà này đầu tiên để kiếm tra mọi thứ và sẽ được cạo trọc đầu nếu có chấy hay rận. Đó là một cách chữa trị đơn giản nhất”.

Việc mở cửa tham quan và tổ chức triển lãm tại những bệnh viện đổ nát là nằm trong lộ trình khôi phục hoàn toàn 29 trung tâm nhập cư và chuyển đổi thành bảo tàng nhập cư trên đảo Ellis. Nơi đây có khoảng 3.500 người đã thiệt mạng, trong đó có 1.400 trẻ em bởi bệnh ban đỏ, bệnh lao và các bệnh dịch khác trong suốt thời gian đó.

“Nếu bạn bị chuyển đến căn phòng này, tình trạng của bạn đang xấu đi. Đối với hầu hết những người nhập cư, đây là nơi dừng chân cuối cùng trên đảo Ellis. Nếu sức khỏe không khá hơn, họ sẽ bỏ mạng hoặc gửi trả về nước. Vì vậy, khung cảnh cuối cùng mà họ có thể thấy bên ngoài cửa sổ đó chính là tượng Nữ thần tự do” - Bà Jessica Cameron Bush, Giám đốc Giáo dục Chương trình Bảo tồn đảo Ellis, Mỹ cho biết.

Thực tế, rất nhiều bác sĩ ở mọi miền nước Mỹ đã trở thành những du khách đầu tiên tham quan bệnh viện tại đảo nhập cư Ellis, để tìm hiểu về những căn bệnh kỳ lạ và bất thường từ mọi nơi trên thế giới. Một tour du lịch thông thường sẽ gồm 10 người và kéo dài khoảng 90 phút, vé cho mỗi chuyến tham quan là 25 USD/người. Toàn bộ tiền thu được sẽ đầu tư trở lại cho công tác bảo tồn và phục hồi hệ thống những Trung tâm nhập cư tại hòn đảo Ellis ở New York, Mỹ.

Sau đây là Video chi tiết. Mời Quý vị đón xem!

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước