"Thực phẩm từ đậu nành thường không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của trẻ em ở Hoa Kỳ," Ajla Bristina nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa học thần kinh tại Đại học Illinois Urbana-Champaign, cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đậu nành đối với sự phát triển nhận thức của trẻ em."
Nghiên cứu mới này đã khảo sát 128 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 13. Nhóm nghiên cứu của Ajla Bristina đã sử dụng hồ sơ chế độ ăn uống bảy ngày để tính toán mức tiêu thụ của mỗi trẻ về các chất dinh dưỡng đa lượng, vi chất dinh dưỡng, vitamin và isoflavone. Kết quả cho thấy isoflavone từ đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể góp phần tăng cường sự tập trung và tốc độ xử lý thông tin ở trẻ em trong độ tuổi đi học.
Các hợp chất thực vật xuất hiện tự nhiên có cấu trúc tương tự như estrogen đã được chứng minh là có nhiều đặc tính có lợi, bao gồm chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống viêm. Những hợp chất này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn góp phần vào việc ngăn ngừa một số bệnh tật.
Đậu nành cải thiện tốc độ xử lý và khả năng chú ý ở trẻ em
Ảnh: Cherries – stock.adobe.com
Trong nghiên cứu, 128 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 13 đã tham gia các bài kiểm tra bằng bút chì và giấy để đánh giá trí tuệ, cũng như hoàn thành một nhiệm vụ vi tính hóa để kiểm tra kỹ năng chú ý. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điện não đồ (EEG) để ghi lại hoạt động điện của não, nhằm xác định tốc độ xử lý thông tin và khả năng chú ý của trẻ.
"Chưa có nghiên cứu nào trước đây kiểm tra mối liên hệ giữa isoflavone từ đậu nành và khả năng chú ý bằng cách sử dụng điện não đồ hoặc các biện pháp tương tự để ghi lại hoạt động điện não," Ajla Bristina, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Illinois Urbana-Champaign cho biết.
Bristina báo cáo rằng trẻ em trong nghiên cứu tiêu thụ từ 0 đến 35 miligam isoflavone mỗi ngày, với mức trung bình là 1,33 miligam. Mặc dù đây là một lượng "tương đối thấp", nhưng nó vẫn phù hợp với các giá trị tiêu thụ được báo cáo trước đó ở Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy những trẻ ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành có phản ứng nhanh hơn trong các nhiệm vụ chú ý và tốc độ xử lý thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa lượng isoflavone và khả năng trí tuệ tổng thể.
Tăng cường đậu nành trong chế độ ăn của trẻ em
Ảnh: naito29 – stock.adobe.com
Ajla Bristina khuyến nghị các bậc phụ huynh nên kết hợp nhiều đậu nành hơn vào chế độ ăn uống của trẻ em để tăng cường sự phát triển nhận thức. Các lựa chọn bao gồm edamame rang, hạt đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ.
Bristina lưu ý rằng 8 ounce sữa đậu nành chứa khoảng 28 miligam isoflavone, một khẩu phần đậu phụ cung cấp khoảng 35 miligam, và nửa cốc edamame hấp chứa khoảng 18 miligam isoflavone. Những thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể giúp cải thiện khả năng chú ý và tốc độ xử lý thông tin ở trẻ em.
Nghiên cứu về đậu nành và nhận thức ở trẻ em được trình bày tại hội nghị dinh dưỡng 2024
Ảnh: jakkit – stock.adobe.com
Ajla Bristina đã trình bày nghiên cứu của mình vào thứ Ba tại Nutrition 2024, cuộc họp thường niên của hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ. Cô nhấn mạnh rằng "các nghiên cứu tương quan như thế này chỉ là bước đầu tiên." Để hiểu rõ hơn về tác động của việc ăn thực phẩm từ đậu nành đối với khả năng nhận thức của trẻ em, cũng như xác định lượng isoflavone chính xác cần thiết để cải thiện thời gian phản ứng, sẽ cần có những nghiên cứu can thiệp sâu hơn.
Nhóm nghiên cứu của Bristina gần đây đã bắt đầu một thử nghiệm mới nhằm khám phá tác động của thực phẩm đậu nành đối với khả năng tư duy, hormone giới tính, sức khỏe trao đổi chất và sức khỏe đường ruột, mở ra cơ hội tìm hiểu thêm về lợi ích toàn diện của đậu nành đối với sức khỏe trẻ em.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!