Điều gì sẽ xảy ra nếu nổ bom nguyên tử tại một thành phố lớn?

Thu Huyền (theo Metro)-Thứ tư, ngày 18/04/2018 17:07 GMT+7

Điều gì sẽ xảy ra nếu nổ bom nguyên tử tại một thành phố lớn? (Ảnh: Shutterstock)

VTV.vn - Các nhà khoa học đang sử dụng các mô phỏng phức tạp để giải đáp về ảnh hưởng của một vụ tấn công hạt nhân, cụ thể là bom nguyên tử sẽ gây ra trong một thành phố lớn.

Một nhóm nghiên cứu tại đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) đã xây dựng các mô phỏng trên máy tính có khả năng tiên đoán các hành vi của mỗi cá nhân trong thành phố để giúp chính phủ đưa ra các kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Họ giả định rằng sẽ có một đầu đạn hạt nhân phát nổ ngay trong lòng thủ đô Washington và ngay lập tức phá hủy toàn bộ các khu dân cư và các tòa nhà cao tầng trong vòng bán kính một dặm (~1,6 km) theo mọi hướng.

Nếu mô phỏng này diễn ra thì hàng trăm ngàn người sẽ thương vong và hàng triệu người sẽ có nguy cơ nhiễm phóng xạ. Những mô phỏng sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được hành vi của các cá nhân qua việc sử dụng một kỹ thuật được gọi là mô phỏng tác nhân. Nhóm nghiên cứu đã tính toán được có khoảng 279,020 sẽ chết trong vòng 48 giờ đồng hồ nếu như họ không tìm cách trốn thoát và tự cứu lấy bản thân.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh 2 cách khác nhau mà con người có thể thực hiện khi gặp nguy hiểm. Theo cách thứ nhất, họ có thể di tản, tìm kiếm nới trú ẩn và tự chăm sóc sức khỏe.

Ở mô hình thứ 2, các cá nhân sẽ làm tất cả những điều trên và còn tìm cách giải cứu các thành viên trong một gia đình và hỗ trợ mọi người. Tuy nhiên, họ rất dễ gặp phải nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Điều tốt nhất cần làm là đi trú ẩn ngay sau vụ nổ trước khi thực hiện các bước để trốn thoát và tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế. Những người mạo hiểm thoát khỏi nơi trú ẩn an toàn để tìm gia đình hay cứu những người khác sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm phóng xạ rất cao gây tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước