Giới trẻ ngại kết hôn và những hệ lụy xã hội

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 06:15 GMT+7

(Ảnh minh họa: Cosmo.ph)

VTV.vn - Hiện nay, rất nhiều thanh niên tại các quốc gia phát triển đang gặp phải "xu thế ngại kết hôn", khiến tỷ lệ sinh đẻ tại nhiều quốc gia giảm xuống mức báo động.

Đam mê theo đuổi và muốn phát triển sự nghiệp là lý do khiến cô Jeong Eun-mi (Hàn Quốc) tới nay vẫn lựa chọn sống độc thân. Cô Jeong Eun-mi nói: "Khi bắt đầu bước sang tuổi 30, tôi đã tìm được niềm đam mê và khát khao đích thực cho sự nghiệp của mình. Do vậy, tôi đã bị cuốn vào công việc, quên đi những mối quan hệ lãng mạn và rồi thời gian trôi qua rất nhanh".

Những trường hợp như cô Jeong không phải là hiếm. Tại quốc gia mà tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức kỷ lục trong vòng 17 năm qua, chuyện lập gia đình dường như trở thành nỗi sợ hãi đối với thanh niên Hàn Quốc. Tình trạng ngại kết hôn, ngại sinh con cũng vì thế gây ra nhiều hệ lụy đáng ngại với xã hội.

Hàn Quốc hiện thuộc diện có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, ở mức 0,95 vào cuối năm 2018, nghĩa là cứ 100 phụ nữ Hàn Quốc chỉ có 95 trẻ nhỏ được sinh ra. Trong khi đó, để đảm bảo dân số phát triển ổn định, tỷ lệ này phải ở mức 2,1. Cùng với đó, chi phí an sinh xã hội cũng sẽ gây ra những áp lực không nhỏ tới nền kinh tế. Cuối cùng, cuộc sống độc thân cùng với sự cô đơn khi về già cũng là một vấn đề đáng lo ngại của xã hội hiện đại ngày nay.


Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn

VTV.vn - Nhiều phụ nữ Hàn Quốc chưa muốn lập gia đình sớm khiến tuổi kết hôn trung bình ở phụ nữ nước này chạm con số 30.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước