Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản

Minh Nguyệt (Ban Thời sự) - Ảnh: Reuters-Thứ hai, ngày 16/04/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống trong tù vốn chưa bao giờ là dễ dàng và nó càng thêm thử thách với những tù nhân cao tuổi. Đó là một góc khuất mà ít có người nhìn thấy.

Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 1.
Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 2.
Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Những hình ảnh này người già trên xe lăn có sự trợ giúp của nhân viên y tế tưởng chừng chỉ có trong viện dưỡng lão nào đó nhưng thực ra họ đang là những tù nhân trung thân với đủ các tội danh giết người, cưỡng bức…

Nhà tù này ở tỉnh Tokushima, cách Thủ đô Tokyo 520 km về phía tây. Đây là nơi đi đầu trong việc đối phó với tình trạng gia tăng số tù nhân lớn tuổi, điều đang đặt ra một thách thức lớn đối với hệ thống hình sự của nước này.

Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 4.
Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 5.
Góc khuất của những tù nhân già ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Theo con số thống kê của chính phủ Nhật Bản, năm 2016, số tù nhân trên 60 tuổi chiếm 19% tổng số tù nhân tại Nhật Bản. Tỷ lệ này tại Mỹ chỉ là 6%.

Tình trạng tái phạm trong đối tượng tù nhân già là mối lo ngại lớn đối với Nhật Bản. Theo con số thống kê, 1/4 số tù nhân 65 tuổi có xu hướng tái phạm sau 2 năm được tự do. Tỷ lệ này cũng cao nhất trong các nhóm tuổi. Các chuyên gia về tội phạm học cho rằng, người già rất khó để tái hòa nhập xã hội vì thế họ có xu hướng tái phạm.

Mê mẩn mùa hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản Mê mẩn mùa hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản Xu hướng người lớn tuổi đi biển một mình tại Nhật Bản Xu hướng người lớn tuổi đi biển một mình tại Nhật Bản Người già Nhật Bản làm việc ở tuổi 70, 80 như thế nào? Người già Nhật Bản làm việc ở tuổi 70, 80 như thế nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI