Hà Nội nhận giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024" từ Tổ chức World Culinary Awards, tại lễ trao giải lần thứ 5 vừa diễn ra tại Dubai, UAE.
Nhắc tới ẩm thực Hà Nội, không thể không nhắc đến phở, món ăn di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia. Thưởng thức một bát phở nóng sẽ là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều vị khách khi đến Hà Nội.
Vị ngọt thanh từ nước dùng, sự mềm mại của sợi phở, vị ngọt tự nhiên của thịt bò… Tất cả tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, khiến người ta không chỉ thỏa mãn về vị giác mà còn cảm thấy ấm áp và gần gũi, như đang vượt thời gian thưởng thức một phần hồn ẩm thực Việt xưa và nay.
Nhắc tới ẩm thực Hà Nội, không thể không nhắc đến phở
Anh Phùng Nam Hưng (Hà Nội) chia sẻ: "Tôi ăn phở liên tục, có thể ăn 3 bữa phở 1 ngày, lúc đói có thể ăn 2 tô được. Đón những bạn khách nước ngoài hoặc các bạn ở xa về nhìn thấy phở là thích rồi".
Anh Kiều Bùi (chủ quán phở): "Mình rất tự hào khi phở Hà Nội được chứng nhận là Di sản phi vật thể quốc gia. Mình sẽ cố gắng đẩy mạnh phát triển di sản đó".
Dọc dài khắp các con đường Hà Nội những ngày này dường như không thể thiếu đi những gánh hàng cốm. Cốm thường được gói trong lá sen, thêm chút lá ráy để giữ hương. Người Hà Nội thường thưởng thức cốm kèm chuối chín trứng cuốc, hoặc biến tấu trong nhiều món ăn khác như bánh cốm, chả cốm.
Chị Nguyễn Tú Anh (Bắc Giang) nói: "Món xôi cốm vị dẻo và thơm. Món ăn của Việt Nam rất dân dã, không phải món cao sang đắt tiền nhưng khách du lịch đến Việt Nam chắc chắn không thể quên".
Thành phố Hà Nội, với bề dày lịch sử luôn gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là ẩm thực. Và danh hiệu Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024 được trao đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô như tăng thêm phần hân hoan cho người dân Hà Nội trong những ngày này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!