Hàn Quốc: Sự mất mát của những đứa trẻ làm con nuôi

Minh Nguyệt (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 17/03/2015 11:49 GMT+7

VTV.vn - Những đứa trẻ được nhận làm con nuôi có thực sự hạnh phúc hơn như những gì người ta vẫn nhìn nhận? Và bức tranh liệu có toàn màu hồng?

Những đứa trẻ Hàn Quốc được nhận làm con nuôi cách đây hơn 30 năm giờ đây đang nói về sự mất mát của mình và đang cố gắng để chấm dứt tình trạng nhận con nuôi quốc tế dù có cuộc sống đầy đủ hơn, được nuôi dưỡng, học hành tốt hơn tại một đất nước phát triển hơn nơi họ sinh ra.

Vào những năm 1950 - 1970, tỷ lệ sinh của người Hàn Quốc là trung bình 1 người phụ nữ có 6 người con. Cũng vào thời điểm này, nền kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi chậm chạp sau chiến tranh và rất cần nguồn tiền để phát triển kinh tế đối với từng gia đình và với cả đất nước. Trong thời kỳ này, đã có nhiều gia đình Hàn Quốc cho con làm con nuôi trong những gia đình nước ngoài, nhiều nhất là tại Mỹ.

Hơn 30 năm sau, những đứa trẻ được cho làm con nuôi đã lớn lên và họ đang nghĩ về những mất mát của việc phải xa rời những người ruột thịt của mình và nền văn hóa truyền thống nơi họ được sinh ra hay những kỳ thị xã hội mà họ phải chịu đựng trong thời thơ ấu ở xứ người. Nỗ lực của cộng đồng con nuôi Hàn Quốc cùng việc Chính phủ siết chặt quy trình cho và nhận con nuôi đã giúp số lượng trẻ em Hàn Quốc được cho ra nước ngoài giảm rõ rệt. Nếu trong năm 2011 là 961 trường hợp thì năm 2013 chỉ còn 235 trường hợp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ nên hỗ trợ tài chính cho các gia đình không đủ năng lực nuôi con mình còn quan trọng hơn là siết chặt luật cho và nhận con nuôi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước