Những điều chưa biết về chiếc mặt nạ Hàn Quốc

Thanh Hương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 19:35 GMT+7

Mặt nạ gỗ là một trong những món đồ lưu niệm đặc trưng của xứ sở Kim Chi nhưng không phải ai cũng biết về sự ra đời của nó.

Nghệ nhân Kim Jong Hung là một trong số ít nghệ nhân ở Hàn Quốc biết làm mặt nạ và khắc tượng gỗ. Làng Ha Huê, nơi ông Kim Jong Hung sinh sống đã có truyền thống làm mặt nạ gỗ từ 800 năm nay và gia đình ông cũng đã làm nghề này từ nhiều đời nay. Mặt nạ ở Ha Huê có 12 loại cảm xúc khác nhau: vui, buồn, cáu giận, gian xảo hay phúc hậu... nhưng đến nay, 3 trong số 12 loại mặt nạ này đã không còn nữa. Những chiếc mặt nạ hay tượng gỗ ở đây được làm từ cây ngân hạnh, một loại gỗ không dễ cháy mà lại khó vỡ.

Ông Kim Jong Hung, nghệ nhân làm mặt nạ và tượng gỗ Hàn Quốc cho biết: "Những chiếc mặt nạ được làm ra đều gắn với một tích chuyện và một nhân vật, đại diện cho mọi tầng lớp và tính cách con người trong xã hội. Chiếc mặt nạ sẽ phản ánh những câu chuyện cụ thể khi kết hợp với từng điệu múa mô tả mối quan hệ giữa con người với con người, những mâu thuẫn, xung đột hay các câu chuyện châm biếm".

Ông Kim Jong Hung nổi tiếng không chỉ ở tài khéo léo của mình trong việc chạm khắc mặt nạ và tượng gỗ mà ông còn được biết đến vì sở hữu song song một tài sản vô cùng quý giá khác. Đó là những điệu múa đặc trưng gắn liền với những chiếc mặt nạ gỗ Hàn Quốc. Trong làng Ha Huê, ông là một trong rất số ít những người có thể múa được các điệu múa đó. Ông đã rất nhiệt tình khi hướng dẫn và giới thiệu với chúng tôi về một trong các điệu múa đặc trưng của đất nước mình.

Theo ông, ngày xưa trong xã hội phong kiến, 1 năm giới quý tộc sẽ tổ chức một buổi lễ cho người dân trong vùng vào ngày rằm tháng Giêng. Trong ngày lễ này, người dân sẽ đeo mặt nạ tượng trưng cho giới quý tộc hay thày cúng... những người có ảnh hưởng rất lớn thời bấy giờ và mô phỏng những việc làm sai trái của họ qua các điệu múa. Nhờ những điệu múa này mà giới quý tộc có thể nhận ra những lỗi lầm của mình và sửa sai trong năm tiếp theo. Bên cạnh đó cũng còn nhiều điệu múa ẩn dụ khác, mô phỏng các câu chuyện vui buồn trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước