Món tráng miệng Matcha là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản (Ảnh: Kaki Okumura)
Sự điều độ
Điều ấn tượng đầu tiên mà những người đến thăm Nhật Bản nói về khẩu phần ăn của người dân tại đất nước này là chúng rất ít. Khẩu phần ăn vừa phải là lý do khiến người Nhật có thể ăn bất cứ thứ gì họ thích mà không lo về cân nặng. Nhiều người thậm chí còn không có thói quen tập thể dục thường xuyên.
Kaki Okumura - một cô gái người Nhật đã sinh sống ở Mỹ cho đến năm 12 tuổi, từng mắc phải tình trạng thừa cân cho biết: ”Tôi nhận ra rằng ăn uống lành mạnh không phải là ý chí hay kỷ luật mà là khả năng kết hợp các loại thực phẩm chúng ta yêu thích một cách điều độ”.
Các phần ăn được phục vụ trong các nhà hàng Nhật Bản thường có số lượng vừa phải. (Ảnh: Kaki Okumura)
Sự đa dạng
Các nhà hàng Nhật Bản thường phục vụ một bữa ăn gồm đa dạng các món như cơm, súp, món giàu protein và rau ăn kèm. Bằng cách này, mọi người có thể dễ dàng hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần ăn một món quá nhiều.
Chúng ta cần carbohydrate, chất béo, chất xơ và protein cho cơ thể nhưng thay vì kết hợp chúng lại với nhau, phong cách Nhật Bản là duy trì sự cân bằng bằng cách đưa ra nhiều món ăn nhỏ khác nhau trong cùng một bữa. Sự đa dạng này làm bữa ăn trở nên thú vị, không bị hạn chế hay thiếu thốn thứ gì.
Ăn nhiều món khác nhau trong một bữa ăn giúp giữ chế độ ăn uống cân bằng và tinh thần vui vẻ. (Ảnh: Kaki Okumura)
Sự đơn giản
Ở Mỹ, các công thức chế biến thường dùng lượng lớn gia vị để che giấu hoặc làm thay đổi hương vị của món rau. Điều này ngụ ý rằng rau là loại thực phẩm không mấy thu hút.
Trái ngược với Mỹ, người Nhật tin rằng rau rất ngon và các món rau thường được nêm nhạt với cách hấp, luộc hoặc thậm chí là ăn sống. Các bộ phim nổi tiếng của Nhật Bản như "My Neighbor Totoro" có nhiều cảnh trẻ em ăn rau tươi một cách cực kỳ thích thú.
Rau củ được trẻ em Nhật yêu thích. (Ảnh: Studio Ghibli)
Tự từ bi (Tự trắc ẩn)
Đây là nguyên tắc khó áp dụng nhất nhưng lại là quan trọng nhất. Khi chúng ta ăn quá nhiều, ta sẽ cảm thấy tồi tệ, mặc cảm về bản thân. Ở Nhật có một cụm từ cho những khoảnh khắc thế này là "kuchisabishii", có nghĩa là “miệng cô đơn”, đề cập đến việc ăn vặt vì buồn chán hoặc ăn uống không có lý do gì.
Tuy nhiên, “kuchisabishii” ít mang tính chỉ trích hơn so với các từ như ăn uống vô độ vì nó chỉ ra rằng ăn uống vì buồn chán là một cảm xúc tự nhiên, giống như sự cô đơn. Thay vì ngồi trong cảm giác tội lỗi, xấu hổ, ta có thể tiếp nhận bản thân và bước tiếp.
Một bữa ăn đơn giản tại nhà giúp an ủi dạ dày và trái tim chúng ta. (Ảnh: Kaki Okumura)
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!