Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Jason Taylor-Thứ hai, ngày 19/09/2016 05:34 GMT+7

VTV.vn - Ngoài các hoạt động nghệ thuật thông thường, những đóng góp cho công cuộc bảo vệ tài nguyên biển cũng là một phần không nhỏ trong sự nghiệp của Jason Taylor.

Triển lãm nghệ thuật dưới đáy biển là loại hình nghệ thuật đang ngày càng được nhiều nghệ sĩ trên thế giới quan tâm.

Sau nhiều nỗ lực, cuối tháng 2/2016, Jason Taylor đã khai trương bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu mang tên Museo Atlantico tại quần đảo Canary, Tây Ban Nha.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 1.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 2.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 3.

Bảo tàng của ông đưa du khách tới với một thế giới nghệ thuật độc đáo, ở độ sâu từ 12 tới 14m dưới lòng biển. 60 bức tượng trong bảo tàng này mô tả hình ảnh cuộc sống hiện đại của con người và nêu cao các vấn đề mang tính thời sự như những tai nạn chìm thuyền đầy tuyệt vọng trong các cuộc khủng hoảng người tị nạn hay dự báo về sự phát triển du lịch hàng loạt có khả năng sẽ phá hoại thiên nhiên.

Phần lớn các tác phẩm được tạo hình dựa trên chính những người dân chài đảo Lanzarota, nơi Jason sinh sống và làm việc trong quá trình xây dựng bảo tàng

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 4.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 5.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 6.

Ông là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong việc tích hợp nghệ thuật đương đại với việc bảo tồn sinh vật biển và những thành tựu của ông đã được công nhận rộng rãi trong cộng đồng nghệ thuật quốc tế.

Với mỗi tác phẩm, nghệ sĩ Jason Taylor đều nghiên cứu kỹ lưỡng về nguyên liệu và thiết kế, để tạo ra những ngôi nhà phù hợp nhất cho từng loại sinh vật biển.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 7.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 8.

Jason Taylor - Cha đẻ của bảo tàng dưới nước lớn nhất châu Âu - Ảnh 9.

Ngoài những đóng góp trực tiếp cho môi trường, Jason cũng luôn nỗ lực truyền đạt tư tưởng của mình tới khán giả qua góc nhìn nghệ thuật. Nhiều tác phẩm của ông có ý nghĩa chỉ trích lối sống thừa thãi về vật chất của xã hội hiện đại và nêu lên mong muốn con người hãy chú ý hơn tới thiên nhiên. Ông thường chọn cách thể hiện có hơi hướng châm biếm như bức tượng cặp đôi không có mặt đang chụp ảnh selfie thay vì thưởng thức cảnh đẹp xung quanh.

Jason cũng cho biết, phạm vi sáng tạo của ông sẽ không chỉ dừng lại ở các vùng biển. Trong tương lai, ông dự kiến sẽ mở rộng không gian trưng bày của mình dưới lòng sông Thames của London hay sông Seine của Paris, nhằm nêu cao nhận thức về vấn đề thảm họa thiên tai tại các thành phố lớn trên thế giới.

Khám phá bảo tàng đồ chơi độc nhất vô nhị tại Đức Khám phá bảo tàng đồ chơi độc nhất vô nhị tại Đức Độc đáo bảo tàng ngoài trời tại thị trấn Praiano, Italy Độc đáo bảo tàng ngoài trời tại thị trấn Praiano, Italy Bảo tàng bóng đá FIFA - Điểm đến cho tín đồ môn thể thao vua Bảo tàng bóng đá FIFA - Điểm đến cho tín đồ môn thể thao vua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước