Khám phá lối sống xưa của người Arab ở Fujairah

Vân Anh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 21:50 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng những người Arab ở Fujairah vẫn giữ cuộc sống và thói quen như cha ông họ đã từng làm cả trăm năm trước.

Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được biết đến với một Dubai tráng lệ của các công trình hiện đại. Vậy nhưng, chỉ cách Dubai hơn một giờ xe chạy, có một nơi lại có thể mang đến cho người ta những trải nghiệm hoàn toàn trái ngược. Fujairah, một tiểu vương của UAE, nằm bên bờ biển Ấn Độ Dương, với 80% diện tích là núi nhưng lại là tiểu vương có tỷ lệ người gốc bản địa sinh sống nhiều nhất. Tránh xa ồn ào, hay sự xa hoa của xã hội hiện đại, cộng đồng những người Arab ở đây vẫn giữ cuộc sống và thói quen như cha ông họ đã từng làm cả trăm năm trước.

Mỗi tuần 2 lần, những người phụ nữ cao tuổi trong làng lại tập trung về ngôi nhà truyền thống dưới chân núi. Họ đến đây mỗi người một việc như làm bánh, đan giỏ rồi dệt vải. Cứ vừa làm vừa kể, chuyện cả ngày chẳng hết.

Sau mỗi buổi gặp nhau, những giỏ bánh, đồ thủ công hay mảnh quần áo trang trí sẽ được họ chia cho nhau mang về cho gia đình. Sản phẩm không nhiều nhưng mỗi tuần 2 buổi gặp gỡ, vừa làm vừa kể chuyện ngày xưa, với họ là niềm hạnh phúc mà họ gìn giữ suốt nhiều thập kỷ qua.

Đánh cá từ xa xưa là nguồn sống chính. Giờ cuộc sống có hiện đại hơn nhưng những người đàn ông địa phương chẳng bao giờ bỏ biển. Cảng mỗi khi hoàng hôn xuống lại tấp nập thuyền về. Mỗi chuyến cá về thu nhập cũng chẳng là bao. Nhưng hơn 50 năm rồi, chưa bao giờ họ nghĩ đến việc chuyển tới một nơi ở khác hiện đại hơn.

Bên kia những dãy núi là Dubai sầm uất. Còn ở đây, những cụm dân cư nhỏ vẫn nằm gọn bên chân núi, bỏ mặc sự ồn ào của thời gian. Người Fujairah cho rằng họ không đứng yên mà đang phát triển, chỉ là theo cách của riêng mình mà thôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI