Khám phá nét đẹp văn hóa dân tộc Phu thay, Lào

Phan Anh, Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại Lào)-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nằm không xa ngoại ô Thủ đô Vientiane của Lào, vườn văn hóa dân tộc Phu thay là một trong những điểm đến ý nghĩa được du khách thường xuyên ghé thăm mỗi dịp cuối tuần.

Đến với nơi đây, du khách vừa được nghỉ dưỡng, vừa có cơ hội tìm hiểu về văn hóa đặc trưng đầy sắc màu của dân tộc Phu Thay.

Mới đi vào hoạt động 3 năm nhưng vườn văn hóa dân tộc Phu Thay được nhiều người chọn làm điểm đến khám phá, tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Phu Thay, một trong những dân tộc lớn ở đất nước hoa Champa. Còn với những người con dân tộc, đây còn là điểm để họ tìm về với cội nguồn.

Với hành trình di cư kéo dài nhiều thế kỷ từ miền núi xuống các vùng đồng bằng dọc theo lưu vực sông Mekong nên đời sống văn hóa của người Phu Thay rất đa dạng. Không chỉ vậy, người Phu Thay còn theo cả Phật giáo nên sự giao thoa ấy càng làm cho kho tàng văn hóa nghệ thuật của họ phong phú hơn so với những sắc dân khác trên đất nước Lào.

Người Phu Thay sống trải dài ở cả Lào, Thái Lan và Việt Nam với những phong tục tập quán đặc trưng riêng có, chính vì thế mà mỗi dịp lễ quan trọng, người Phu Thay đều tụ họp rất đông vui nhằm bảo tồn, gìn giữ và truyền bá nét văn hóa truyền thống của dân tộc tới các thế hệ sau.

Là một trong những điểm đến ý nghĩa ở Thủ đô Vientiane, vườn văn hóa Phu Thay đã giới thiệu những nét đặc trưng thông qua các đồ vật như nhạc cụ, trang phục hay là các họa tiết hoa văn gắn liền với đời sống dân tộc Phu Thay bao đời qua. Không chỉ vậy, nơi đây còn trở thành điểm đến được người dân đang sinh sống ở Lào và Thái Lan chọn tổ chức những lễ hội lớn nhằm quảng bá nét văn hóa, lịch sử của dân tộc mình đến với du khách.

Khám phá Nam Ngum - Hồ nước ngọt lớn nhất tại Lào Khám phá Nam Ngum - Hồ nước ngọt lớn nhất tại Lào Thưởng thức món ngon trên đồng lúa: Mô hình hút khách tại Lào Thưởng thức món ngon trên đồng lúa: Mô hình hút khách tại Lào Nghề chế tác đàn thuyền truyền thống tại Lào Nghề chế tác đàn thuyền truyền thống tại Lào

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước