Nguồn gốc của phương pháp chế biến kim chi ban đầu chỉ là một cách mà người Hàn Quốc và Triều Tiên bảo quản rau của họ trong mùa đông. Qua thời gian, món ăn này giờ đã phát triển thành hàng trăm loại khác nhau nhưng hầu hết chúng đều có vị cay, từ ít cay cho đến cay nồng và trở thành một phần quan trọng trong mỗi bữa ăn của người dân.
Do đặc điểm về khí hậu và văn hóa, kim chi của Hàn Quốc thường có vị mặn hơn kim chi của Triều Tiên nhưng nhìn chung chúng đều được chế biến từ cải thảo, củ cải thái lát cùng các gia vị như ớt, tỏi. Trước khi những thứ này được trộn với nhau, lá cải cần được ngâm nước muối trong 24 tiếng để làm mềm. Sau khi trộn, kim chi sẽ được cho vào thùng nhựa để lên men. Ở một số vùng nông thôn, các thùng kim chi còn được chôn dưới đất. Sau 1 tuần, kim chi bắt đầu có thể ăn được và nó sẽ có hương vị ngon nhất sau 1 tháng.
Hiện nay, món kim chi truyền thống đã có tên trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Riêng tại đất nước Hàn Quốc, các lễ hội kim chi khổng lồ thường xuyên được tổ chức. Đây được xem như một cách để quảng bá món ăn truyền thống này ra thế giới.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!