Đi thu gom và khai thác các tảng băng trôi quý giá tại vùng Cực không phải là một công việc dễ dàng nhưng là nghề đang "hot" tại Canada.
Những khối băng được ông Ed Kean thu hoạch sẽ được dùng để cung cấp nguyên liệu sản xuất cho một xưởng sản xuất rượu vodka, một xưởng nấu bia, một doanh nghiệp sản xuất rượu nho và một nhà sản xuất nước đóng chai. Tất cả các doanh nghiệp này đều sử dụng loại nước đã được lưu giữ từ hàng ngàn năm trong các khối băng vùng Cực và họ đều quảng bá rằng đây là loại nước "tinh khiết nhất hành tinh".
Những chai rượu được sản xuất từ nước băng trôi được coi là đặc sản của Canada. Người ta thậm chí còn sản xuất những vỏ chai giống hình tảng băng để nhấn mạnh tới nguồn nước nó sử dụng. Những chai nước uống từ nước băng cũng là một đặc sản được rất nhiều người săn tìm. Bất kỳ du khách nào tới đây cũng muốn mua những chai nước tuyệt vời này.
Tuy nhiên, hiện nay, tại Newfoundland, chỉ có duy nhất ông Ed Kean làm nghề săn băng, chính vì thế, không phải lúc nào cũng có đủ nguồn cung cho các công ty nước cũng như bia rượu.
Đã không ít lần các hãng phải than phiền rằng họ không đủ nước tinh khiết để sản xuất bia Iceberg cung cấp cho thị trường nội địa trong suốt mùa hè. Nhưng có một điều chắc chắn rằng nguồn cung nước uống từ băng vẫn sẽ rất dồi dào, đặc biệt là khi hiện tượng nóng lên toàn cầu không được giải quyết.
Đây là một tương lai vừa vui vừa buồn - sẽ có nhiều người được uống nước tinh khiết hơn nhưng thiên tai cũng sẽ nhiều lên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!