Tránh những thực phẩm được chế biến nóng nhưng không được giữ ở nhiệt độ phù hợp
Tiến sĩ Ellen Shumaker cho biết: “Thực phẩm nóng nên giữ ở nhiệt độ cao và ngược lại, thực phẩm lạnh cần được giữ ở nhiệt độ thấp. Điều này nhằm tránh tạo ra vùng nhiệt độ nguy hiểm giúp vi khuẩn phát triển mạnh mẽ”.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nếu thực phẩm được để trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 40 độ F đến 140 độ F trong hơn 2 giờ sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh chóng. Do đó, những buổi ăn sáng với đa dạng thực phẩm trong khách sạn được giữ bên ngoài trong nhiều giờ liên tục tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất cao.
Bạn nên tránh xa những loại thực phẩm đã được chế biến như xúc xích, thịt xông khói, trứng chiên,... được trưng bày bên ngoài mà không được giữ ấm ở nhiệt độ phù hợp.
Tránh những thực phẩm lạnh không được bảo quản ở nhiệt độ thấp
Ngược lại với các thực phẩm nóng, các loại thực phẩm lạnh như sữa chua, pho mát hay thịt nguội cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp để tránh tình trạng vi khuẩn phát triển.
Theo tiến sĩ Shumaker, một số loại trái cây và rau củ cắt sẵn như rau xanh, cà chua, dưa,... cũng nên được làm lạnh vì khi cắt sẽ để lại phần thịt bên trong với độ ẩm và độ PH cao tạo điều kiện phát triển vi khuẩn gây bệnh.
Các loại nước trái cây tươi hay tiệt trùng (ngoại trừ nước trái cây đóng hộp không cần phải để trong tủ lạnh) và kem đều phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Tránh các loại trái cây và rau củ khó làm sạch
Tiến sĩ Bryan Quoc Le chia sẻ các loại rau tươi được trồng dưới đất như xà lách, bắp cải,... có thể bám bụi bẩn khá nhiều và sản sinh vi khuẩn có hại nếu không được vệ sinh đúng cách.
Ngoài ra, tiến sĩ cũng cho biết ông thường tránh các loại dưa còn nguyên vỏ vì bụi bẩn và vi khuẩn có thể sót lại trên vỏ dưa nếu không được rửa đúng cách.
Tiến sĩ Shumaker khuyên bạn nên tránh các thực phẩm nảy mầm như cỏ linh lăng, đậu xanh,... vì chúng có nguồn gốc từ hạt ẩm ướt và ấm áp là nơi lý tưởng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn E. coli, Salmonella và Listeria.
Tránh những loại thực phẩm trong bát chung và không có dụng cụ phục vụ riêng
Shumaker cho biết bạn nên tránh xa những khay đựng trái cây không có dụng cụ phục vụ riêng đi kèm. Theo đó, mọi người sẽ chạm tay vào khay đựng trái cây bằng bàn tay có thể chứa đựng rất nhiều vi khuẩn nếu họ vừa đi vệ sinh, ho hay xì mũi.
Những thực phẩm và đồ uống nào là an toàn nhất để ăn trong bữa sáng của khách sạn?
Có 2 nguyên tắc để dùng bữa sáng trong khách sạn đó là đảm bảo thực phẩm được phục vụ ở nhiệt độ phù hợp và rửa tay trước khi ăn.
Bryan Quoc Le cho rằng ông sẽ sử dụng các loại thực phẩm đóng gói như sữa chua, bánh xốp,... nhiều hơn vì chúng đã được kiểm nghiệm bằng quy trình an toàn, cũng như chưa có ai chạm tay không vào chúng.
Ngoài ra, các loại trái cây nguyên quả chưa được cắt miếng như cam hoặc chuối hay các món được nấu theo yêu cầu của bạn bao gồm trứng tráng hay ngũ cốc được đựng trong bình chứa là một số lựa chọn an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!