London sẽ là thành phố “không ngủ đêm”

Thái Bảo (VTV24 – bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 15:45 GMT+7

Hình minh họa

Sau nhiều năm, cuối cùng, London đã có hướng phát triển thành một thành phố 24 giờ không ngủ. Tại sao London lại mất nhiều thời gian như vậy so với các thành phố lớn khác?

So sánh với các thành phố 24 giờ khác như New York hay Berlin, London đóng cửa sớm hơn. Nguyên do bắt nguồn từ lịch sử. Người lao động London có thói quen gặp bạn bè để uống rượu sau giờ tan tầm hơn là ra ngoài tiệc tùng vào lúc nửa đêm. Luật cũ của Anh quy định tất cả các quán rượu phải đóng cửa vào lúc 11h đêm. Tàu điện ngầm cũng ngừng hoạt động sau nửa đêm. Để di chuyển vào lúc đó sẽ rất đắt đỏ hoặc mất thời gian.

Nhưng nhiều thứ đã thay đổi, giờ đây người London có thể đi nhà hàng, tập thể hình hay cắt tóc bất cứ lúc nào trong đêm. Các quán rượu cũng bắt đầu được cấp phép hoạt động suốt đêm từ một thập kỷ trước. Từ 1999 đến 2013, số tuyến xe bus tăng gấp đôi. Số hành khách tăng gấp ba. Kể từ tháng 9/2015, tàu điện ngầm London sẽ chạy suốt đêm vào hai ngày cuối tuần.

Nhân khẩu học là nguyên nhân cho sự đổi khác. Số người trẻ tuổi của London đã tăng vọt so với những nhóm khác. Nhóm này, cùng với người ngoại quốc là những đối tượng sử dụng dịch vụ giải trí nhiều nhất. Tỷ lệ lao động làm ca đêm cũng tăng nhanh. Một nửa số người di chuyển về đêm bằng xe bus là để đi làm đêm.

Nhu cầu cần phải có một London sống về đêm đang trỗi dậy. Các doanh nghiệp và nhà lập pháp cũng phản ứng với nó. Với cơ sở hạ tầng hoàn toàn đáp ứng được cho một London 24 giờ, có lý do gì để người London tiếp tục đi ngủ sớm?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước