Anh hồi sinh biểu tượng đặc trưng của London

Quốc Dũng (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:44 GMT+7

Các bốt điện thoại màu xanh như thế này sẽ cho phép người dân London sạc pin cho smartphone bằng năng lượng mặt trời.

Những bốt điện thoại đỏ đặc trưng của London đang được hồi sinh với một dự án rất sáng tạo.

Những chiếc bốt điện thoại màu đỏ đã từng là một biểu tượng của Thủ đô London, nhưng trong thời đại bùng nổ công nghệ, với những chiếc điện thoại di động thông minh, nhu cầu sử dụng và tính thiết thực của những bốt điện thoại này cũng không còn, chúng dần đang trở thành những “di tích”, đa phần chỉ để cho khách du lịch chụp ảnh. Và giờ những bốt điện thoại đỏ đặc trưng của London đang được hồi sinh với một dự án rất sáng tạo.

Nữ hoàng Anh, xe buýt hai tần và những bốt điện thoại màu đỏ là các đặc trưng của đảo quốc sương mù. Hai biểu tượng đầu tiên vẫn có những dấu ấn nhất định, nhưng còn những bốt điện thoại đỏ thì sao? Ngày càng ít người sử dụng chúng, vậy câu hỏi đặt ra là phải làm gì với những chiếc hộp đỏ trống không đó?

Hai sinh viên tới từ trường kinh tế London đã có câu trả lời với dự án chuyển đổi những bốt điện thoại đỏ truyền thống, thành các trạm sạc điện thoại di động và các thiết bị cầm tay, sử dụng năng lượng mặt trời.

Ông Matthew Pencharz, Cố vấn Năng lượng, Dự án Solar Box cho biết: “Dự án Solar Box đến từ những nhu cầu hết sực thực tế như thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh, giảm thiểu ô nhiễm và định dạng lại không gian công cộng, cơ sở hạ tầng đang lỗi thời. Chúng tôi nghĩ ý tưởng này rất khả thi và hữu dụng”.

Dự án có tên gọi Solar Box này đã giành giải nhất trong một cuộc thi tổ chức bởi Thị trưởng Boris Johnson, một phần chương trình Sáng kiến xanh của Chính phủ Anh.

Ông Zac Goldsmith, Nghị sĩ Quốc hội Anh nói: “Ý tưởng này đem lại cho mọi người một khái niệm về việc sử dụng năng lượng thân thiện môi trường theo một cách hết sức thiết thực”.

6 bốt điện thoại xanh sẽ được triển khai vào thời gian tới và nếu dự án cho thấy các tín hiệu khả quan, sẽ có thêm nhiều bốt điện thoại xanh được xuất hiện. Hiện tại chỉ còn 10.000, trong tổng số 60.000 bốt điện thoại được lắp đặt vào năm 1936 tại Anh. Và dự án Solar Box, có thể sẽ giúp những bốt điện thoại đỏ còn sót lại thoát khỏi sự lãng quên, như băng cassette, hay máy đánh chữ.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước