Nam giới ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm tăng bệnh tim mạch

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 30/09/2018 17:56 GMT+7

VTV.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng nguy cơ phát triển rối loạn tim mạch tăng gấp đôi ở những nam giới ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tình trạng huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, hút thuốc, hoạt động thể chất kém và chất lượng giấc ngủ kém là những tình trạng phổ biến hơn ở những người ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm so với những người ngủ từ 7 tới 8 tiếng. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Tim mạch Châu Âu ở Munich, Đức.

Nam giới ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm tăng bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Tác giả nghiên cứu Moa Bengtsson, ĐH Gothenburg, Thụy Điển cho biết: “Đối với những người có cuộc sống bận rộn, ngủ có thể là một sự lãng phí thời gian nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ngủ ít có thể liên quan tới bệnh tim mạch trong tương lai”.

Nghiên cứu này đã kiểm tra 798 nam giới sống ở Gothenburg bắt đầu từ năm 1993 và theo dõi họ trong 21 năm. Họ được chia thành 4 nhóm dựa trên thời gian ngủ - dưới 5 tiếng, 6 tiếng, 7 tới 8 tiếng và trên 8 tiếng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 2 lần khi ở tuổi 71. Nguy cơ này vẫn giữ nguyên sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch tại thời điểm nghiên cứu bao gồm béo phì, tiểu đường và hút thuốc.

Bengtsson cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy dựa trên những kết quả này chúng tôi không thể kết luận rằng giấc ngủ ngắn gây bệnh tim mạch hoặc khẳng định ngủ nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ là rất quan trọng và sẽ là lời cảnh báo với tất cả chúng ta.

Tại hội nghị này, những tác động của thời gian ngủ lên sức khỏe tim mạch cũng được trình bày bởi nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Phẫu thuật tim mạch Onassis ở Athen, Hi Lạp.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu này thực hiện một phân tích tổng hợp gồm 11 nghiên cứu được công bố trong 5 năm trở lại đây bao gồm 1 triệu người không bị bệnh CVD, phát hiện thấy rằng ngủ quá nhiều thậm chí còn có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn ngủ quá ít.

Những người ngủ trên 8 tiếng mỗi đêm tăng 32% nguy cơ mắc đột quỵ, bệnh tim mạch so với những người chỉ ngủ 6-8 tiếng. Với những người ngủ ít hơn 6 tiếng, nguy cơ này là 11%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước