Nấu cơm theo kiểu Tây: Cách xử lý gạo và nước sẽ khiến người Việt bất ngờ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 09:11 GMT+7

VTV.vn - Với người châu Âu, khẩu vị chung là không thích hạt cơm dẻo và dính. Do đó, cách nấu cơm của họ cũng rất riêng.

Gạo là lương thực chính của người châu Á. Về cách thổi cơm, các nước châu Á đều tương đối giống nhau. Còn với người châu Âu, quen ăn bánh mỳ và khoai tây, giờ ăn cơm nhiều hơn, có những cách nấu chín hạt gạo khá là đặc biệt.

Ông Didier Spaepen là một người Bỉ sống tại Bruxelles. Ông vẫn nấu cơm như cách xưa kia mẹ ông dạy, hoặc nói đúng hơn, là luộc gạo. Lượng nước ước chừng gấp 5 lần lượng gạo, thêm chút muối, đun cho tới lúc sôi thì cho gạo vào. Gạo thì phải đong cẩn thận. Đặt hẹn giờ theo hướng dẫn trên gói gạo.

"Theo truyền thống, người Pháp thường chỉ ăn bánh mì, người Italia là mỳ ống, còn người Bỉ thường ăn khoai tây như khoai luộc, khoai chiên… Nhưng bây giờ truyền thống cũng phai nhạt đi phần nào, chúng tôi ăn cơm nhiều hơn trước đây", ông Spaepen cho hay.

Sau thời gian hẹn giờ, chắt bỏ hết nước là xong nồi cơm. Hạt cơm rời rạc, ăn vào vẫn cảm thấy lõi gạo hơi cứng. Tất nhiên, với cách nấu này, vị của cơm sẽ nhạt nhẽo, không có hậu vị hơi ngọt như hạt cơm nấu theo kiểu Việt Nam. Nhưng điều này cũng không tạo thành vấn đề bởi sau đó, đằng nào cơm cũng sẽ trộn với dầu ăn hoặc bơ, fromage và nước sốt.

"Với những món ăn có nước sốt, hoặc để ăn với các món thịt, tôi chọn gạo của Italia hoặc Pháp. Nếu để ăn với cá hồi chẳng hạn, tôi sẽ chọn gạo Nhật bản. Còn với các món khác đa dạng hơn một chút, tôi dùng gạo Thái Lan hoặc Việt Nam" - ông Spaepen chia sẻ thêm.

Các quán ăn, nhà hàng và khách sạn châu Âu không dùng nồi cơm điện. Nấu bằng nồi điện không thể chắt bỏ được nước cơm, lượng chất bột còn nguyên, nấu bằng gạo gì thì hạt cơm cũng vẫn nhớt và dính. Với một số món cần nấu chín hạt gạo mà không dùng đến nhiều nước, thì ngâm gạo rồi xả nước trước khi nấu, cũng là để làm cho hạt cơm tơi xốp rời nhau.

"Chúng tôi phải xối nước vào hạt gạo để hạt cơm khi chín không bị dính, và ngâm gạo trong nước nóng một hai tiếng để hạt gạo nở ra, nấu chín nhanh hơn", ông Georgeus Roger - Chủ nhà hàng Déli Bruxelles tiết lộ.

Cách nấu cơm thể hiện rõ khẩu vị của người châu Âu, không thích hạt cơm dẻo và dính. Vì thích hạt cơm rời rạc, nên người Âu thường chọn loại gạo hạt dài, không dính, màu trắng trong. Khẩu vị này cũng giải thích cho việc, vì sao người châu Âu không thích ăn đồ nếp, không thích bánh chưng, xôi nếp, bánh giày… vì quá dẻo và quá dính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước