Một số loại thực phẩm sẽ biến đổi chất khi để qua đêm, hâm nóng.
Trong cuộc sống hàng ngày, để không lãng phí thức ăn, chúng ta thường cất thức ăn thừa vào tủ lạnh và hâm nóng lại để dùng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp để sử dụng phương pháp này.
1. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau bina, chứa hàm lượng nitrat cao. Những nitrat này dễ sinh ra vi khuẩn trong quá trình bảo quản và vi khuẩn chuyển đổi nitrat thành nitrit là chất có khả năng gây ung thư. Các vitamin trong rau lá xanh gần như bị loại bỏ sau khi đun nóng nhiều lần.
2. Trứng luộc
Nếu còn sót lại trứng luộc chín, hãy bảo quản trong tủ lạnh kịp thời. Tốt nhất nên ăn nguội hoặc dùng làm món salad vào ngày hôm sau thay vì hâm nóng lại. Đặc biệt, tránh sử dụng lò vi sóng để hâm nóng trứng luộc chín vì điều này có thể khiến áp suất bên trong trứng tăng cao, có nguy cơ nổ, gây bỏng.
Sử dụng hải sản đúng cách để giữ nguyên hương vị và không làm biến đổi chất.
3. Khoai tây
Sau khi nấu chín, khoai tây để ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể gây ngộ độc. Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khoai tây nấu chín chưa ăn trong vòng 2 giờ nên bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu bạn còn khoai tây chưa ăn, hãy cân nhắc chế biến thành món salad khoai tây hoặc các món ăn khác không cần hâm nóng, có thể bảo toàn chất dinh dưỡng và tránh các vấn đề về an toàn thực phẩm.
4. Nấm
Nấm rất giàu protein và vitamin nhưng cấu trúc protein của chúng rất mỏng manh. Đun nóng nhiều lần sẽ phá hủy protein trong nấm, khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
5. Cơm
Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên nấu một lượng cơm vừa đủ cho mỗi bữa ăn và kết thúc bữa ăn. Không để cơm đã nấu ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ và nên cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt sau khi nguội.
6. Đồ chiên
Trong quá trình hâm nóng đồ chiên, dầu có thể trải qua các phản ứng oxy hóa sâu hơn, tạo ra các gốc tự do có hại cho cơ thể con người. Sự thay đổi này không chỉ làm thay đổi hương vị của thực phẩm mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, để duy trì chất lượng và sức khỏe thực phẩm, bạn nên tránh hâm nóng đồ chiên nhiều lần.
7. Hải sản
Xử lý hải sản không đúng cách là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo hải sản nên được nấu chín và ăn càng sớm càng tốt sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn. Nếu còn sót lại các món hải sản thì không nên hâm nóng lại mà nên ăn như món nguội hoặc bổ sung vào các món nguội khác càng sớm càng tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!