Nỗ lực bảo vệ môi trường tại Trung Quốc

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với Trung Quốc, hiện nay, bảo vệ môi trường sinh thái cũng quan trọng không kém tăng trưởng kinh tế.

Triển lãm lớn nhất từ trước đến nay đang diễn ra tại ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc - Triển lãm làm vườn quốc tế 2019. Đây có lẽ là cuộc triển lãm kéo dài nhất, gần 5 tháng, trưng bày 41 khu vườn quốc tế, 34 khu vườn của các tỉnh thành Trung Quốc trong khuôn viên rộng 500 ha.

Với chủ đề " sống xanh - sống tốt hơn", triển lãm kéo dài 5 tháng này như gửi đến thế giới thông điệp về một Trung Quốc đang nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bởi sau một thời gian bùng nổ kinh tế, chạy theo các chỉ tiêu tăng trưởng cao, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn nạn lớn ở Trung Quốc.

Ngoài việc giới thiệu những công nghệ làm vườn hiện đại, những nét văn hóa vườn đặc trưng của mỗi nền văn hóa, triển lãm còn gửi đến thông điệp cuộc sống con người thân thiện, hài hòa với môi trường.

Hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, các địa phương Trung Quốc như mang đến một bức tranh, tái hiện một công viên thực với đầy màu sắc cây cỏ, chim muông. Với hàng ngàn hoạt động văn hóa, triển lãm dự kiến thu hút hơn 16 triệu du khách.

Nằm cách nội ô chừng 80km, Bắc Kinh xây dựng nơi đây thành một điểm du lịch xanh, nằm trong quy hoạch xây dựng vành đai xanh cho đô thị gần 25 triệu dân này. Vành đai xanh là một trong những quy định bắt buộc trong quy hoạch cho các đô thị ở Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, chính quyền điạ phương rất nghiêm khắc trong quản lý quy hoạch xây dựng các công trình nhà ở, trong đó bắt buộc người dân ở trong chung cư cao tầng để dành đất đai phục vụ cho công trình công cộng như công viên, đường xá.

Theo một báo cáo của cơ quan quản lý môi trường Trung Quốc, gần đây, tại vùng trọng điểm về ô nhiễm không khí như Thiên Tân, Hà Bắc, Bắc Kinh, có hơn 50% số ngày có chất lượng không khí tốt trong năm qua. Năm nay, con số này tăng mạnh nhờ sự quyết liệt với các giải pháp đồng bộ trong gần 5 năm nay của chính quyền trung ương và địa phương.

Phát triển bền vững là mục tiêu mà Trung Quốc đang hướng đến. Bởi hơn nước nào hết, Trung Quốc rất thấm thía khi mỗi năm phải bỏ ra hàng chục tỷ USD để khắc phục ô nhiễm và các bệnh hiểm nghèo liên quan đến ô nhiễm.

Sống xanh, bảo vệ môi trường sinh thái là những cụm từ được chính quyền và người dân Trung Quốc nhắc nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đó có thể là một hành động trồng thêm một cây xanh, sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường hay phân loại rác tại nguồn.

Trung Quốc phạt các thành phố ô nhiễm Trung Quốc phạt các thành phố ô nhiễm Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm không khí Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm không khí Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD xử lý ô nhiễm khói bụi Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD xử lý ô nhiễm khói bụi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước