Nỗi thống khổ của những nạn nhân luật ly hôn nhanh tại Ấn Độ

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 16:18 GMT+7

Sadaf Mehmood - Một trong những nạn nhân của luật ly hôn nhanh. Ảnh: Getty

VTV.vn - Làm mẹ đơn thân, thất nghiệp, xấu hổ, bị kỳ thị là những khó khăn, vất vả của những phụ nữ Ấn Độ phải chịu đựng chỉ vì luật ly hôn nhanh tại đất nước này.

Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ Ấn Độ, lại có 1 người là nạn nhân của luật ly hôn nhanh talaq. Sau khi bị đuổi, họ có thể trở về nhà mẹ đẻ nhưng cũng có khi không có nơi nào để đi, thậm chí không nhận được bất kì đồng chu cấp nào từ chồng nếu như con đã lớn.

Chính những hủ tục sai lầm như talaq đang biến phụ nữ ở các nước Hồi giáo trở thành những công dân hạng hai trong xã hội, đẩy họ đến những bi kịch đau lòng. Hậu quả là đã có hơn 20.000 phụ nữ kết hôn ở Ấn Độ phải tự tử vào năm 2014.

Đa số những người phụ nữ bị ly hôn bẳng talaq đều xuất thân từ những gia đình nghèo khó. Đại đa số phái yếu đã lên tiếng đòi bãi bỏ talaq và luật lệ này hiện đang vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ những các nhóm đấu tranh vì quyền lợi phụ nữ.

Đến nay, phong trào phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ đã thu thập chữ ký trên toàn quốc, kêu gọi cấm luật ly hôn nhanh và nhận được sự ủng hộ của 50.000 người. Trong cuộc chiến này, một số người phụ nữ may mắn đã nhận được sự ủng hộ của những người đàn ông chân chính.

Những thành viên là nam giới trong Hội đồng ban hành luật Hồi giáo tại Ấn Độ đã đệ trình lên tòa án tối cao yêu cầu bãi bỏ đạo luật vô lý này. Nếu gia đình nào cần tư vấn, họ sẽ có mặt tại nhà.

3 từ 'ma thuật' khiến đàn ông Ấn Độ bỏ vợ ngay lập tức 3 từ "ma thuật" khiến đàn ông Ấn Độ bỏ vợ ngay lập tức Thân phận những người vợ 'nước' tại Ấn Độ Thân phận những người vợ "nước" tại Ấn Độ Ngày 'đèn đỏ' - Điều cấm kị đáng sợ của phụ nữ Ấn Độ Ngày "đèn đỏ" - Điều cấm kị đáng sợ của phụ nữ Ấn Độ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước