NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống

PV-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 06:22 GMT+7

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

VTV.vn - Nhắc tới NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam có lẽ nhiều người sẽ nhắc đến những tà áo dài dát vàng, áo dài sen, áo dài chính khách, áo dài tại các tuần lễ thời trang nổi tiếng.

Hơn 30 năm thăng trầm, Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ có một mong ước nâng tầm quốc phục Việt Nam trên bản đồ thời trang thế giới. Năm 2020, dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi các tuần lễ thời trang quốc tế dường như đóng băng để các nhà thiết kế chuyển mình thì nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có những khoảng lặng để nhìn lại chặng đường mình đã đi, gieo mầm thêm những tài năng áo dài của các thế hệ nhà thiết kế kế cận để sẵn sàng bùng nổ khi dịch COVID-19 đi qua. Mới đây, thông tin anh được trao tặng danh hiệu là người dẫn đầu danh sách các NTK áo dài nổi tiếng nhất bên cạnh những tên tuổi như NTK Sỹ Hoàng, Hoa hậu Ngọc Hân... NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã chia sẻ về khoảnh khắc hạnh phúc của mình.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống - Ảnh 1.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được ví như con tằm không ngừng buông tơ vì ước mơ nâng tầm tà áo dài Việt

Không phải con đường nào cũng trải hoa hồng, từng là NTK phải vỡ nợ vì theo đuổi đam mê trong ngành nghề may mặc những năm đầu khởi nghiệp, Đỗ Trịnh Hoài Nam đã làm nên kỳ tích khi kiên trì theo đuổi mục tiêu với những kiến thức học tập và khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ trong thiết kế và kinh doanh áo dài. Chính điều này đã và đang được NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ với những thế hệ học trò của mình nhằm giúp họ thành công và sống được với nghề.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận giải thưởng NTK áo dài của năm năm 2017

Từng thiết kế những đồ Âu, những đầm dạ hội nhưng Đỗ Trịnh Hoài Nam lại thành công bởi áo dài vì theo anh: "Thời trang là nghệ thuật, lấy nguồn cảm hứng từ văn hóa truyền thống và ở đó, người chơi phải đặt cả trái tim và tâm hồn mình vào cùng một chỗ để tự nhận thức và khám phá bản thân".

Nhìn lại chặng đường đã qua, bản đồ thời trang Việt ghi danh một NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có hơn 30 năm trong nghề, anh bắt đầu với thời trang vào năm 13 tuổi, với nhiều thành công và nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế: Giải Ba cuộc thi Mẫu thời trang Việt Nam lần thứ 5, Giải chất liệu trong Cuộc thi Grandprix 2004, tham dự chung kết giải Mercedes Benz thời trang châu Á, … Anh là NTK Việt Nam mở màn thành công Tuần lễ thời trang New York 2017, mở màn Paris Fashion Week - Haute Couture 2018; New York Couture Fashion Week 2019; Tuần lễ thời trang ASEAN 2019 được tổ chức ở Hàn Quốc. Từ chỗ từng vỡ nợ đến 2 lần để theo đuổi đam mê, đến nay những chiếc áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được khẳng định giá trị khi có những tác phẩm có giá bán lên đến hàng ngàn USD, với anh tạo dựng thương hiệu không phải để bán được nhiều áo dài hơn mà để nâng tầm giá trị cho áo dài Việt với một chỗ đứng và sự tôn trọng với bạn bè thế giới.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Một thiết kế nằm trong bộ sưu tập áo dài Di sản năm 2020 của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống - Ảnh 4.

Gam màu đỏ nổi bật, phần tay áo được cách điệu thành tay lỡ để người mặc dễ dàng cử động không đem lại cảm giác gò bó

Anh cũng là một trong những NTK đi đầu trong việc mở các lớp đào tạo những NTK mới, giúp họ theo đuổi được đam mê cũng như có thể cải thiện được cuộc sống của bản thân. Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ, công việc này không chỉ là việc cá nhân mà bản thân anh còn rất vui khi nó có những đóng góp tích cực cho xã hội, cho việc quảng bá áo dài.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Dành gần hết tuổi nghề cho văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Áo dài cưới hỏi thêu tay của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

Năm 2020 là một năm đầy biến động khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với Đỗ Trịnh Hoài Nam, đây vẫn là một năm thành công với những hướng đi mới phát triển thương hiệu của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước