Tăng cường kiểm tra VSATTP mùa Trung thu

Minh Đức-Thứ năm, ngày 18/08/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Làng nghề Xuân Đỉnh – Xuân Tảo đã bắt đầu bước vào mùa sản xuất bánh Trung thu và việc đảm bảo VSATTP đang được ưu tiên hàng đầu tại đây.

Vào mỗi dịp Trung thu, làng nghề làm bánh truyền thống Xuân Đỉnh - Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) lại bắt đầu bước vào mùa sản xuất mới. Nổi danh với món bánh trung thu truyền thống, hàng năm luôn có nhiều người tới đây để mua bánh thưởng thức. Các cơ sở sản xuất tại đây cũng liên tục cho ra những mẻ bánh mới để phục vụ người tiêu dùng, đặc biệt là những khách hàng yêu thích bánh trung thu cổ truyền. Trong năm nay, làng Xuân Đỉnh có 20 hộ sản xuất và ước tính sẽ cho ra thị trường 60 tấn bánh.

Mới đây, đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra VSATTP các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh – Xuân Tảo. Người dân đã ý thực được cần phải bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống vậy nên tất cả các hàng hóa, nguyên liệu làm bánh đều có hóa đơn đầy đủ, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Tại công ty bánh cao cấp Havico, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra mặt bằng cơ sở sản xuất, các loại giấy tờ hóa đơn đều đầy đủ. Tuy nhiên, tại nhà xưởng công ty có 9 nhân công đang trực tiếp tham gia sản xuất bánh thì có 6 công nhân chưa có giấy khám sức khỏe định kỳ. Theo quy định của pháp luật, người lao động phải được kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia sản xuất, nếu sức khỏe của người lao động không đảm bảo có thể sẽ truyền nhiềm bệnh vào bánh, không đảm bảo VSATTP. Do vậy, đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm và lấy mẫu bánh để xét nghiệm kiểm tra chất lượng.


Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc, dây chuyển sản xuất bánh để đảm bảo VSATTP bánh Trung thu bán ra thị trường

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc, dây chuyển sản xuất bánh để đảm bảo VSATTP bánh Trung thu bán ra thị trường

Nhận biết được tầm quan trọng trong việc lưu giữ và phát triển làng nghề Xuân Đỉnh – Xuân Tảo, chính quyền địa phương luôn tìm mọi cách để duy trì và phát triển làng nghề, đặc biệt luôn kiểm tra sát sao để đảm bảo sự uy tín của thương hiệu bánh trung thu truyền thống đối với người tiêu dùng. Trong những năm gần đây, các cơ sở làm bánh tại làng nghề hầu như đã loại bỏ cách làm bánh thủ công, mất vệ sinh. Dây chuyền làm bánh của các cơ sở được đầu tư bằng những trang thiết bị tân tiến, hợp vệ sinh và tiêu chuẩn phù hợp để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản. Có những cơ sở sản xuất được đánh giá cao, mặt bằng sản xuất được đặt tại những địa điểm phù hợp sản xuất, sạch sẽ, thông thoáng, có camera giám sát, nhân công có trang phục bảo hộ lao động và quy trình sản xuất khép kín. Trước sự thay đổi tích cực của các cơ sở sản xuất, chính quyền địa phương cho biết sẽ không lơi là trong khâu đảm bảo VSATTP và sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng bánh bán ra thị trường.

Ông Phan Duy Vĩnh – Đội trường Đội quản lý thị trường số 13 (ĐQLTT Hà Nội) cho biết thêm các cơ sở sản xuất hiện nay vẫn mắc phải những lỗi nhỏ và thường xuyên được nhắc nhở. Cụ thể như việc các cơ sở sản xuất mặc dù đã trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ nhưng trong thời gian cao điểm, một số người lao động ý thức chưa được tốt nên khi đoàn đến kiểm tra phát hiện chưa mặc đồ bảo hộ. Việc sản xuất bánh Trung thu vào mùa vụ có sức mua rất lớn nên nhiều chủ sản xuất thuê một số lao động nhanh gọn trong ngày nên không tiến hành khám sức khỏe cho người lao động. Do vậy, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm tra sát sao và thường xuyên để đảm bảo VSATTP cho mùa trung thu, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm, sản xuất không đảm bảo chất lượng.

Ông Phan Duy Vĩnh cũng cho biết: “Theo sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, các ngành chức năng công an, y tế, quản lý thị trường cùng phòng kinh tế đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất đảm bảo tính triệt để trong khâu đảm bảo VSATTP. Ngay từ đầu tháng 6 và tháng 7, làng nghề Xuân Đỉnh – Xuân Tảo đã tổ chức họp các cơ sở sản xuất, theo đó các cơ sở sản xuất phải tuân thủ pháp luật trong quá trình sản xuất kinh doanh, cùng tìm cách để sản xuất được bánh chất lượng nhất, phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng, làm thế nào để bảo tồn và xúc tiến làng nghề phát triển hơn nữa”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

trung thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước