Tập thể dục giúp bạn trẻ ra 10 tuổi

N.M (Dịch)-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn muốn duy trì tinh thần minh mẫn, nhạy bén khi đã có tuổi, hãy chăm rèn luyện thể chất vì nó có khả năng trì hoãn quá trình lão hóa của não bộ đến 10 năm.

Theo một nghiên cứu gần đây, với những người ít hoặc không tập thể dục, não bộ của họ sẽ lão hóa sớm so với người chăm tập luyện.

"Số người già trên 65 tuổi tại Mỹ đang ngày một tăng nên các vấn đề về trí nhớ và sức khỏe tinh thần cũng sẽ tăng lên. Chính vì thế, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người có tuổi chăm tập thể dục có khả năng minh mẫn lâu hơn" - Clinton B Wright, tác giả đề tài đến từ Đại học Miami, Mỹ chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 876 người về thời gian và tần suất tập thể dục trong 2 tuần. Trung bình sau 7 năm, mỗi người được kiểm tra kỹ năng ghi nhớ và suy nghĩ, chụp cộng hưởng từ não bộ và sau 5 năm tiếp theo, họ sẽ được kiểm tra lại một lần nữa.

Trong số nhóm tham gia kiểm tra ấy, 90% cho biết họ tập ít hoặc không tập các loại hình như yoga và đi bộ. Họ được xếp vào nhóm ít hoạt động. Trong khi đó, 10% còn lại có tần suất, cường độ tập luyện cao bao gồm chạy, aerobics hay thể dục đường phố. Họ thuộc nhóm hoạt động cao.

Nghiên cứu phát hiện thấy nhóm hoạt động thấp có trí nhớ kém hơn 5 năm, thậm chí có thể lên tới 10 năm so với nhóm hoạt động cao trong các bài kiểm tra thực hành đơn giản và số lượng từ vựng ghi nhớ trong danh sách cho sẵn.

Ngoài ra, các yếu tố khác ảnh hưởng tới não bộ bao gồm hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao và chỉ số khối cơ thể BMI.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước