Tiệm bánh Bảo Phương: Hơn 60 năm lưu giữ hương vị bánh trung thu truyền thống

Minh Đức-Thứ tư, ngày 26/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Được mở ngay sau khi giải phóng Thủ đô và duy trì đến bây giờ, tiệm bánh Bảo Phương đã gìn giữ tay nghề cha ông để tạo nên những chiếc bánh trung thu cổ truyền đúng vị.

Nhắc đến bánh trung thu, hầu như người Hà Nội nào cũng biết đến tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khê (Ba Đình). Bánh nướng, bánh dẻo ở đây được nhiều người cho là tinh túy và ngon bậc nhất Hà thành. Mỗi dịp tết đoàn viên, trước của hàng Bảo Phương, hàng người đứng dài chờ đợi, xe cộ xếp chật đường, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc điều gì làm nên sức hấp dẫn của bánh nướng, bánh dẻo của tiệm bánh này.

Dù cón 1 tháng nữa mới tới trung thu, nhưng cửa hàng Bảo Phương đã tập nập người đến mua bánh.

Dù cón 1 tháng nữa mới tới trung thu, nhưng cửa hàng Bảo Phương đã tập nập người đến mua bánh.

Đến cửa hàng Bảo Phương vào một chiều oi bức, dù còn cách trung thu đến một tháng nhưng không ít người đã tìm đến mua bánh trung thu Bảo Phương về thưởng thức. Chủ tiệm bánh ông Phạm Văn Định cho biết: “Cửa hàng Bảo Phương được mở từ lúc giải phóng Thủ đô năm 1954, từ đời bố tôi là ông Phạm Vi Bảo đến nay. Bánh trung thu của tiệm không có bí quyết gì khác ngoài tay nghề làm bánh truyền lại từ cha ông và được làm từ nguyên liệu tốt nhất”. Ngày thường, không có nhiều người mua bánh trung thu mà chỉ có đám cưới mới đến đặt hàng làm bánh. Nhìn từng tốp người ra vào mua bánh liên tục, ông Định cho biết thêm: “Hiện đang rằm tháng 7 nên mỗi nhà đến mua một hai cặp để thắp hương, nhưng đến rằm tháng 8 trung thu thì mỗi ngày phải 2 nghìn chiếc bánh được bán ra”.

Sự cẩn thận và chăm chút là điều không thể thiếu để tạo nên một mẻ bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, do đó các thợ làm bánh đều không có chút lơ là trong công việc. Ông Định tâm sự: “Vào mỗi dịp tết đoàn viên lượng khách đổ về quá đông, toàn bộ nhân viên của cửa hàng đều phải làm việc quên ăn quên ngủ liên tục trong nhiều ngày. Các thợ làm bánh rất mệt nhưng cũng chỉ có thể nghỉ một lúc rồi nhanh chóng tiếp tục vào guồng. Nếu có ngất thì cũng chỉ ngồi quạt một lúc lại phải trở lại công việc ngay! Chỉ sợ không đủ bánh cho nhân dân!”

Hương vị của bánh trung thu Bảo Phương luôn khác xa với bánh trung thu của các công ty hiện nay.

Hương vị của bánh trung thu Bảo Phương luôn khác xa với bánh trung thu của các công ty hiện nay.

Sự cẩn thận và chăm chút là điều không thể thiếu để tạo nên một mẻ bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon.

Cách cửa tiệm Bảo Phương 183 Thụy Khê không xa là cơ sở bánh Bảo Phương thứ 2 do con trai ông Phạm Văn Định kinh doanh đã được hơn chục năm. Với thương hiệu được xây dựng vững chắc trước đó, hai tiệm bánh Bảo Phương luôn là điểm đến của những người dân sành ăn và yêu thích bánh trung thu truyền thống chuẩn vị.

Mặc dù trên cùng trục đường Thụy Khê có không ít hiệu bánh truyền thống được mở, nhưng chỉ riêng hai hiệu bánh Bảo Phương là đắt khách nhất. Khi được hỏi về việc liệu các quán bánh khác có sự cạnh tranh với Bảo Phương không, ông Định cho biết: “Nhiều khi tôi cũng giới thiệu khách sang bên các quán hàng xóm để mua bánh chứ, nhưng dù giới thiệu nhiệt tình thì khách vẫn chỉ mua bánh ở mỗi Bảo Phương. Vì người dân tin tưởng chất lượng và yêu quý bánh của cửa hàng như vậy thì biết làm sao!”.

Thậm chí chủ tiệm bánh còn cho biết, nhiều hôm 17h cửa tiệm đã đóng cửa vì hết bánh để bán. “Cũng có nhiều người đến muốn kí hợp đồng làm bánh với của hàng Bảo Phương đấy nhưng tôi đều giới thiệu sang những quán xung quanh hết. Quán tôi làm bánh hương vị truyền thống để phục vụ những người dân đến đây thưởng thức”. Ông Định cũng cho biết rất muốn mở rộng cửa hàng để lưu giữ nghề của cha ông cũng như phục vụ người dân tốt hơn nhưng vì rất nhiều công việc nên chưa thể thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước