Theo đó, các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân chính nằm ở hai loại chất béo, thường gọi là mỡ trắng và mỡ nâu.
Mỡ trắng nằm ở dưới da bụng và bắp đùi, là kết quả của việc ăn quá nhiều. Mỡ nâu có nhiệm vụ phát sinh nhiệt bằng cách tăng cường quá trình chuyển hóa để “tiêu hóa” hết mỡ trắng.
Tuy nhiên, khi có tuổi, việc hoạt động sinh nhiệt hay sức nóng ở mỡ nâu giảm dần. Điều này kéo theo việc “tiêu hóa” mỡ trắng kém hiệu quả.
Tiến sĩ Gerald Weissmann, tổng biên tập chuyên san The FASEB – nơi xuất bản kết quả nghiên cứu này, cho biết: “Một điều rất phổ biến là người càng lớn tuổi phải quan tâm chế độ ăn và tập thể dục nhiều hơn người trẻ, nhưng kết quả giảm cân lại chỉ đạt một nửa so với người trẻ”.