Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/12/2016 16:34 GMT+7

VTV.vn - Những tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách tuần này.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 13 tỉnh thành với hơn 17 triệu dân. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 12% diện tích tự nhiên của Việt Nam nhưng khu vực này đang chiếm tới 60% giá trị xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng xuất khẩu gạo của cả nước, cung cấp khoảng 20% sản lượng gạo thương mại của toàn cầu.

Tuy nhiên, đồng bằng sông Cửu Long vẫn là một trong những vùng nghèo nhất của Việt Nam với điều kiện sống thuộc loại thấp nhất ở các vùng trên cả nước. Đáng báo động là những thay đổi ở nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong và tác động của biến đổi khí hậu như nhiệt độ tăng, nước biển dâng, lũ lụt, khô hạn, xâm nhập mặn hay sạt lở ven biển đang đe dọa sự tồn vong của mảnh đất trù phú này.

Để có cái nhìn cận cảnh hơn về tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đối thoại chính sách đã mời tới chương trình ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Sánh - Viện trưởng Viện Phát triển đồng bằng sông Cửu Long, ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, ông Nguyễn Hữu Thiện - Chuyên gia sinh thái nghiên cứu độc lập về tác động tới dòng sông Mekong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước