Ngành công nghiệp ô tô: Giằng co vấn đề mở cửa - bảo hộ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/11/2016 17:57 GMT+7

VTV.vn - Mở cửa hay bảo hộ ngành công nghiệp ô tô là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách tuần này.

Khi Thông tư 20 quy định điều kiện nhập khẩu và phân phối xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hết hiệu lực, Nghị định nào sẽ thay thế hay bãi bỏ hoàn toàn điều kiện kinh doanh này là vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay. Trong dự án luật sửa đổi bổ sung phụ lục 4 Luật Đầu tư về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trình lên Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Quy định mới này gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc nhập khẩu ô tô của các doanh nghiệp.

Theo Luật Đầu tư và Kinh doanh, doanh nhân được đầu tư và kinh doanh những gì mà luật pháp không cấm. Trong khi đó, đối với những ngành nghề đặc thù, Nhà nước ban hành các điều kiện kinh doanh. Mặc dù có tới 226 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chỉ có ngành ô tô gây ra nhiều ý kiến trái chiều nhất liên quan đến việc mở cửa hay bảo hộ.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và ông Lâm Chí Quang - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước