Lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế vẫn tái diễn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/09/2016 18:28 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng bội chi quỹ bảo hiểm y tế tại nhiều địa phương là vấn đề chính được thảo luận trong chương trình Đối thoại chính sách tuần này.

Báo chí và dư luận trong thời gian gần đây đề cập nhiều đến thông tin, có tới gần 40 tỉnh trên cả nước có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế của địa phương với tổng số tiền trên 3.400 tỷ đồng. Dự kiến, mức chi vượt thu quỹ bảo hiểm y tế năm nay có thể lên tới trên 6.000 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ bảo hiểm y tế, thậm chí vỡ quỹ bảo hiểm y tế, là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ phía người có bảo hiểm y tế và từ các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo chính sách thông tuyến trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân có thể đi khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện hay bệnh viện hạng 3 trên toàn quốc mà không cần chuyển tuyến. Tuy nhiên, chính sách này đang bị lợi dụng. Nhiều cơ sở đã thu gom bệnh nhân từ các xã, vùng 135 - những đối tượng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế - đưa về bệnh viện khám với danh nghĩa miễn phí, từ thiện; kê khống giường bệnh; chỉ định xét nghiệm; kê đơn thuốc đắt tiền… Việc chi vượt mức ở nhiều địa phương lại bắt đầu từ chính những dấu hiệu không bình thường trong những hồ sơ đề nghị thanh toán bảo hiểm của nhiều cơ sở y tế cả công lập và tư nhân.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế và Tiến sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng.

Các khách mời sẽ cùng phân tích nguyên nhân của tình trạng bội chi quỹ bảo hiểm y tế tại nhiều địa phương, nhìn nhận và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước đồng thời đề xuất những giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ? Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ? Bội chi bảo hiểm y tế: Đâu là nguyên nhân? Bội chi bảo hiểm y tế: Đâu là nguyên nhân? 37/63 tỉnh, thành bội chi bảo hiểm y tế 37/63 tỉnh, thành bội chi bảo hiểm y tế

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước