Nan giải “bài toán kép”: Môi trường và Tăng trưởng

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 01/09/2016 15:08 GMT+7

VTV.vn - Giải quyết cùng lúc vấn đề môi trường và tăng trưởng là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách tuần này.

Chưa khi nào vấn đề môi trường lại được nhắc đến nhiều như thời gian gần đây. Phải đến khi các vụ việc xảy ra thì mọi người mới ý thức được hết những hệ của quả vấn đề môi trường và giật mình nhìn lại với câu hỏi tại sao quản lý nhà nước về môi trường lại lỏng lẻo đến vậy.

Chính phủ khẳng định không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào và không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, lấy sự phát triển bằng mọi giá. Tuy nhiên, để hiểu đúng thông điệp này lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nhà máy chưa đi vào sản xuất đã khẳng định sẽ gây ô nhiễm. Người dân địa phương từ chối, phản đối các dự án sản xuất công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm trong khi đây đều là những ngành công nghiệp mà nền kinh tế đang rất cần. Liệu đây có phải cách hành xử đúng trong bối cảnh Việt Nam vẫn là một quốc gia đang phát triển, vẫn cần sản xuất công nghiệp và vẫn rất cần tăng trưởng ở tốc độ cao?

Không phải dễ để có thể giải quyết cùng lúc hai bài toán về môi trường và tăng trưởng. Về mặt giải pháp, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ siết chặt các quyết định về quản lý môi trường. Trước hết, trách nhiệm sẽ có địa chỉ rõ ràng. Địa phương nào xảy ra ô nhiễm thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Nhà đầu tư nào gây ô nhiễm có thể sẽ bị tịch thu tài sản.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Quang Tú - quản lý dự án vận động chính sách của tổ chức Oxfarm tại Việt Nam và ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước