Thực trạng đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam hiện nay

-Thứ năm, ngày 15/09/2016 14:30 GMT+7

VTV.vn - Chất lượng các bệnh viện tại Việt Nam theo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách tuần này.

Những vấn đề từ trước đến nay của ngành y tế như bệnh viện quá tải, bác sĩ gắt gỏng. y tá nhận phong bì… không thể chỉ giải quyết bằng các phong trào thi đua, bằng lời kêu gọi hay áp đặt ý chí chính trị. Tất cả những vấn đề này đều cần giải pháp cụ thể, thậm chí phải rất thị trường.

Đây cũng là mục tiêu của Bộ Y tế khi đưa ra tiêu chí đánh giá và xếp hạng bệnh viện. Trong 3 năm qua, các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương đã triển khai theo bộ tiêu chí đánh giá này. Bộ Y tế hy vọng khi triển khai đồng bộ các tiêu chí này, các bệnh viện điểm cao và các bệnh viện điểm thấp đều được "chỉ mặt điểm tên", chất lượng các bệnh viện sẽ được nâng lên, qua đó, các biểu hiện tiêu cực trong môi trường bệnh viện sẽ tự động dần biến mất.

Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng có những bệnh viện được xếp hạng rất cao trong khi một số bệnh viện dù ở tuyến Trung ương nhưng lại sở hữu điểm thấp hơn cả những bệnh viện tuyến tỉnh. Theo kết quả khảo sát năm 2015 theo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, trên thang điểm từ 1 đến 5, ngưỡng điểm trung bình của các bệnh viện Trung ương chỉ đạt khoảng 3,5 điểm, bệnh viện tuyến tỉnh đạt trung bình 2,8 điểm, bệnh viện tuyến huyện đạt trung bình 2,6 điểm và bệnh viện ngoài công lập đạt trung bình 2,9 điểm.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và bác sĩ Lê Văn Thanh - Quản đốc Chương trình y tế của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Nan giải “bài toán kép”: Môi trường và Tăng trưởng Nan giải “bài toán kép”: Môi trường và Tăng trưởng Tại sao lại phải phát triển các đặc khu kinh tế? Tại sao lại phải phát triển các đặc khu kinh tế? Lạm quyền trong hình sự hóa quan hệ hành chính, kinh tế: Cần có giải pháp quyết liệt và triệt để Lạm quyền trong hình sự hóa quan hệ hành chính, kinh tế: Cần có giải pháp quyết liệt và triệt để
     

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước