Thuốc bảo vệ thực vật: Không thể thiếu nhưng kiểm soát thế nào?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/09/2016 17:34 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề cần quan tâm trong sản xuất nông nghiệp không phải là nên hay không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà là biện pháp kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Một đất nước nông nghiệp đang tiến lên sản xuất lớn như Việt Nam không thể thiếu sự xuất hiện của thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu tới gần 1 tỷ USD tiền thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, số lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu không quan trọng bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và biện pháp kiểm soát thị trường thuốc bảo vệ thực vật.

Theo thống kê, có tới 80% thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam đang được sử dụng không đúng cách, không cần thiết và thậm chí rất lãng phí. Một số báo cáo cho biết Việt Nam có thể cắt giảm 50% lượng thuốc bảo vệ thực vật mà không làm ảnh hưởng tới năng suất sản xuất nông nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là các loại thuốc có nguồn gốc hóa học, thường bị xem là độc hại do tồn dư của thuốc có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này là chắc chắn bởi nếu không có hàm lượng độc tố, thuốc bảo vệ thực vật không thể trừ được sâu bệnh và không thể bảo vệ mùa màng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chú ý tới tiêu chí "4 đúng": đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng. Vấn đề cần quan tâm hiện nay không phải là có nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay không mà phải là kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam và ông Bùi Văn Kịp - một chuyên gia về thuốc bảo vệ thực vật, đại diện Hiệp hội CropLife.

Lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế vẫn tái diễn Lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế vẫn tái diễn Thực trạng đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam hiện nay Thực trạng đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam hiện nay Nan giải “bài toán kép”: Môi trường và Tăng trưởng Nan giải “bài toán kép”: Môi trường và Tăng trưởng
     

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước