Phức tạp thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Hoàng Thư (VTV8)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù mỗi mùa vụ đều phải dùng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nhưng không ít nông dân tỏ ra lúng túng trước thị trường thuốc bảo vệ thực vật hiện nay.

Hàng loạt thuốc bảo vệ thực vật với nhiều tên gọi khác nhau cho một loại bệnh trên cây trồng, thậm chí có cả những loại thuốc nhái những thuốc đã bị cấm sử dụng vì độc tố cao đang được lưu hành trên thị trường. Thực tế này khiến cho thị trường thuốc bảo vệ thực vật – một sản phẩm thiết yếu đối với nhà nông càng trở nên phức tạp hơn.

Chỉ riêng thuốc trừ cỏ đã có hàng chục loại bởi mỗi hãng sản xuất đã có 2-3 loại sản phẩm dùng diệt cỏ. Với các loại thuốc trừ sâu khác, số lượng và chủng loại còn lớn gấp nhiều lần. Đó là chưa kể đến những sản phẩm kích thích tăng trưởng hay tăng năng suất cho cây trồng. Với người nông dân, hầu hết là làm theo tư vấn, hướng dẫn của đại lý. Đáng lo ngại là với mong muốn diệt được nhanh và nhiều cỏ, bà con nông dân đã trộn các loại thuốc trừ cỏ với nhau.

Chưa kể nguồn gốc xuất xứ, mặc dù cùng thành phần nhưng là sản phẩm của các doanh nghiệp khác nhau nên tên gọi của cùng một loại thuốc bảo vệ thực vật cũng khác nhau. Hiện nay khoảng 50% số hộ nông dân mua thuốc dựa trên khuyến cáo của các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Thế nhưng, trình độ của người bán thuốc, những người tư vấn trực tiếp cho nông dân, lại khá thấp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước