Để có trứng kiến, người ta phải vào rừng tìm loại kiến đen, có thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên cây vầu, nứa hay cây găng. Trứng kiến nhỏ hơn hạt gạo, có màu trắng sữa.
Muốn có nhân bánh ngon, người ta lấy lá kiệu thái nhỏ trộn với trứng kiến, phần củ kiệu phi thơm rồi cho trứng kiến vào đảo đều trong chảo đến khi thơm phức thì bắc xuống. Gạo nếp làm bánh phải là loại gạo nếp dẻo, thơm, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột.
Với những người thích khám phá hương vị ẩm thực mới, đây đúng là một món ăn đáng để thử. Tuy nhiên, những ai có cơ địa dị ứng nên cân nhắc trước khi thử vì không chỉ trứng kiến mà các món ăn từ côn trùng như châu chấu hay dế mèn đều có khả năng gây dị ứng.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.