Du lịch làng nghề - Tiềm năng sao vẫn khó phát triển?

VTV8-Thứ ba, ngày 23/02/2016 10:00 GMT+7

VTV.vn - Du lịch làng nghề đang là hướng đi mới để phát triển du lịch. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng thành công trong việc khai thác giá trị truyền thống.

Du lịch làng nghề là khái niệm không còn xa lạ. Những làng nghề như gốm Bàu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp tại Ninh Thuận hay làng rau Trà Quế, tỉnh Quảng Nam đã trở thành điểm đến được nhiều người yêu thích.

Thực tế, tại Việt Nam có đến hàng nghìn làng nghề truyền thống nhưng chỉ có rất ít địa phương thành công trong khai thác giá trị làng nghề truyền thống phục vụ du khách, còn lại hầu hết vẫn đang loay hoay với những làng nghề tiềm năng chưa thể khai thác.

Làng chiếu cói Phú Tân, huyện Tuy An là một trong những làng nghề hình thành đầu tiên tại Phú Yên. Nằm bên đầm Ô Loan - một danh thắng cấp quốc gia, làng chiếu cói Phú Tân luôn được chọn trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, trong những quy hoạch trước đây hay trong chương trình khảo sát mới đây của TT xúc tiến Du lịch Phú Yên, việc tổ chức tour du lịch đến với làng nghề này đều chưa thể thực hiện.

Với 18 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh, có nhiều làng nghề truyền thống rất đặc trưng cho vùng đất Phú Yên như làng bánh tráng Hòa Đa, làng thúng chai Phú Mỹ, làng nước mắm Gành Đỏ. Thế nhưng, việc khai thác giá trị của làng nghề một cách đúng nghĩa cho hoạt động du lịch gần như là con số 0.

Tình trạng này cũng không khá hơn đối với các làng nghề tỉnh Bình Định. Được coi là xứ trăm nghề với những làng nghề nổi tiếng gần xa như làng rượu Bàu Đá, làng bún Song Thằng, làng mai Háo Đức...việc đưa du khách đến với những làng nghề này cũng gặp phải vướng mắc tương tự.

Những khó khăn về giao thông, những hạn chế về cơ sở vật chất... là những vướng mắc đầu tiên được chính quyền các địa phương và các công ty lữ hành chỉ ra khi mà số lượng làng nghề được khai thác hiệu quả cho du lịch chưa nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước